Chính trị

Hội nghị tổng kết sản xuất Nông Lâm nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

02/12/2021 03:09 386 lượt xem

Ngày 30/11, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất Nông nghiệp, đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo vệ phát triển rừng; quản lý đất đai năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh.

Trong năm 2021, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các ban, ngành của huyện xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp tích cực thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp. Kết quả: Giá trị sản xuất của ngành nông, lâm, thủy sản đạt 1.133,4 triệu đồng, trong đó: nông nghiệp 946,72 triệu đồng; lâm nghiệp 258,5 triệu đồng; thủy sản: 16,8 triệu đồng. Về chỉ tiêu chủ yếu: Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt 34.413,2 tấn, đạt 100,9% KH, bằng 99,9% so với năm 2020. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất canh tác hàng năm đạt 53,8 triệu đồng, đạt 100% KH, bằng 106,3% so với năm 2020. Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt 32,4%, đạt 100% KH. Tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 62,3%, đạt 100% KH. Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87,7. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 9.398,4 ha, đạt 101,4%KH. Trong năm mặc dù dịch bệnh trên đàn gia súc diễn biến phức tạp nhất là dịch tả lợn Châu phi; viêm da nổi cục trên trâu bò, cơ quan chuyên môn đã làm tốt công tác phòng chống dịch, tiến hành khoành vùng đập dịch nhanh chóng, đẩy mạnh công tác tiêm phòng, hạn chế thấp nhất thiệt hai cho người chăn nuôi. Tình hình đàn gia súc được duy trì và phát triển ổn định hiện nay toàn huyện có 68 gia trại chăn nuôi trâu, bò, lợn và gia cầm, Trong đó: 18 gia trại chăn nuôi trâu, bò; 35 gia trại chăn nuôi Lợn; 15 gia trại chăn nuôi gia cầm. Trong năm đã làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, dự tính dự báo sâu, bệnh hại cây trồng, phòng chống dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi để khuyến cáo cho người dân. Năm 2021 triển khai thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp tổng số hộ đã thực hiện cải tạo vườn tạp 83 hộ/49 hộ, đạt 169,3% so với KH. Công tác phát triển rừng: Thực hiện Trồng rừng mới 1.107,7 ha/650 ha, đạt 170,4% kế hoạch, tăng 7,2% so với cùng kỳ. Thường xuyên củng cố, kiện toàn và duy trì các hoạt động Ban chỉ huy công tác Bảo vệ rừng - CCCR của huyện và các xã, thị trấn; 139 tổ bảo vệ rừng tại các thôn bản. Tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp được trên 4.217 lượt người; ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 4.217 hộ gia đình; trong năm trên địa bàn huyện không sảy ra cháy rừng. Năm 2021 các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý vi phạm 25 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp (tăng 08 vụ so với năm 2020). Các hành vi vi phạm chủ yếu là khai thác, mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật, trong đó xử lý hình sự 03 vụ, xử lý hành chính 22 vụ. Số tiền phạt vi phạm hành chính và bán tang vật tịch thu trên 300 triệu đồng. Kết quả thực hiện quản lý nhà nước về đất đai năm 2021: Công khai và thực hiện nghiêm kế hoạch sử dụng đất năm 2021. Hoàn thành công tác lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030; xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo đúng hạn. Tổng hồ sơ tiếp nhận 1.011 hồ sơ, đã giải quyết xong 965 hồ sơ, chuyển sang kỳ tiếp theo 55 hồ sơ.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh đã ghi nhận kết quả đạt được trên các lĩnh vực dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19. Nhấn mạnh lĩnh vực nông nghiệp vẫn là lĩnh vực trọng yếu, nền tảng phát triển của huyện Bắc Mê trong nhiều năm tới đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tốt nhiệm vụ sản xuất nông – lâm nghiệp năm 2022; xây dựng kế hoạch phát triển các lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp; công tác bảo vệ phát triển rừng; quản lý đất đai phải sát với thực tế của địa phương. Huyện, xã cần giành nhiều nguồn lực trong phát triển nông nghiệp. Đối với các chỉ tiêu năm 2022 cần bám sát các chỉ tiêu nghị quyết Đai hội Đảng bộ huyện lần thứ X và các chỉ tiêu của ngành; cần đánh giá thực trạng, khách quan, hiệu quả của các mô hình cây trồng đặc trưng của huyện như cây hồi, cây nghệ, các mô hình gia trai chăn nuôi. Quan tâm tới thực hiện đề án 05 cải tạo vườn tạp, tăng cường công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân trong chương trình cải tạo vườn tạp, để người dân thực sự vào cuộc; Duy trì, phát triển nâng cao chất lượng các sản phẩm Ocop, thực hiện phát triển nông nghiệp phải theo chuối giá trị liên kết trong sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; chỉ đạo trồng rừng đạt theo kế hoạch; nghiêm túc kiểm điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng; đưa phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng và tố giác các hành vi vi phạm sâu rộng hơn nữa; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Xác định rõ trách nhiệm của từng cấp trong quản lý đất đai; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thực hiện công tác quản lý đất đai.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê