Hội nghị tổng kết hoạt động dự án KFW8 năm 2020

07/01/2021 00:00 163 lượt xem

Ngày 5.1, tại huyện Bắc Mê, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động dự án KFW8 năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Hoàng Hải Lý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT, Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án KFW8; đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo UBND huyện, Hạt Kiểm lâm các huyện Vị Xuyên, Yên Minh và Bắc Mê, Ban quản lý rừng đặc dụng Du Già.

Dự án KFW8 được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Ngân hàng tái thiết Đức tài trợ; cơ quan chủ quản dự án là Bộ NN&PTNT; chủ dự án Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh. Quy mô dự án: thực hiện tại 75 thôn/11 xã, thuộc 3 huyện: Vị Xuyên, Bắc Mê, Yên Minh, với 254 tuyến gồm: 125 tuyến chính, 129 tuyến phụ, tuong đương với 613 km đường tuần tra, đạt 100% tổng số thôn tham gia dự án. Mục tiêu dự án nhằm ngăn ngừa tổn thất đa dạng sinh học trong các khu rừng thứ cấp (rừng non tái sinh) và rừng xuống cấp (rừng già bị khai thác quá mức) thông qua sự tham gia của cộng đồng thôn, bản vào quản lý rừng bền vững và thành lập các địa điểm thử nghiệm lâm sinh. Năm 2020, BQL dự án các cấp đã chuyển kinh phí cho 48/48 quỹ của thôn tham gia dự án. Tổng số hộ được hưởng lợi từ dự án KfW8 là 6.383 hộ/75 thôn bản sinh sống gần rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Du Già và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Mê. BQL dự án các cấp đã chuyển kinh phí cho 75/75 ban phát triển thôn bản, đủ điều kiện giải ngân 44,681 tỷ đồng, tương đương 100% kế hoạch toàn dự án.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận một số vấn đề như: nhiều tổ tuần tra thường xuyên thay đổi nhân sự, thủ tục đầu tư cộng đồng còn rườm rà, phức tạp; chứng từ của một hạng mục đầu tư cộng đồng cần tới 8 bước; một số nhóm tiết kiệm tín dụng vẫn còn để xảy ra tình trạng nợ xấu.

Kế hoạch năm 2021, BQL dự án KfW8 tỉnh dự kiến đề nghị Bộ NN&PTNT, BQL các dự án Lâm nghiệp, BQL dự án KfW8 T.Ư quan tâm, xem xét điều chỉnh văn kiện dự án và đưa khu Bảo tồn thiên nhiên Chí Sán thuộc huyện Mèo Vạc tham gia dự án. Tuần tra bảo vệ toàn bộ diện tích rừng đặc dụng của vườn Quốc gia Du Già và Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Mê. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc giải ngân kinh phí Quỹ phát triển thôn bản, Quỹ tuần tra bảo vệ rừng. Năm 2021 là năm cuối thực hiện dự án, do đó, BQL các cấp cần tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các BQL thôn thực hiện giải ngân Quỹ phát triển thôn bản để phát huy hiệu quả kinh phí của dự án. Tổ chức các cuộc hội thảo nâng cao nhận thức ở thôn, mở khóa đào tạo về các biện pháp phát triển sinh kế.