Chính trị

Hội nghị tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo Nông thôn mới và làm nhà ở cho người có công CCB nghèo hộ nghèo

29/01/2021 00:00 78 lượt xem

Chiều ngày 26/1, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo Nông thôn mới và Ban chỉ đạo hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ ngheo có khó khăn về nhà ở năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí : Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đặng Lê Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đối với chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho Người có công, Cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Giai đoạn 1: Tổng kinh phí đã nhận là: 6.469,7 triệu đồng; hoàn thành làm 96 nhà Trong đó: Nguồn BCĐ tỉnh cấp: 4.260 triệu đồng, làm 71 nhà. Nguồn Ủy ban MTTQ tỉnh: 1.020 triệu đồng làm 17 nhà. Nguồn xã hội hóa  480 triệu đồng làm 8 nhà. Tổng số ngày công giúp các hộ gia đình 3.248 ngày công. Giai đoạn 2: Tổng kinh phí đã nhận là: 1.860 triệu đồng. Trong đó: Nguồn BCĐ tỉnh cấp: 1.800 triệu đồng làm 30 nhà. Nguồn xã hội hóa là 60 triệu làm 1 nhà. Tổng số ngày công: 1.105 ngày công. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới: Hệ thống giao thông, thủy lợi, mạng lưới điện, trường lớp học, hạ tầng các lĩnh vực văn hoá - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng và nhận được sự đồng thuận của người dân. Mô hình kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất đang được triển khai thực hiện, nhiều mô hình sản xuất có thu nhập cao tiếp tục duy trì và phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Chất lượng đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao, nhiều câu lạc bộ văn hóa - thể thao được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Công tác giáo dục, y tế, văn hóa được chú trọng, cơ sở vật chất được trang bị phục vụ tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển giáo dục, văn hóa cho nhân dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao sự đồng lòng của các cơ quan đơn vị các xã, thị trấn và người dân trong triển khai thực hiện làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo đã làm nhà đảm bảo theo đung tiêu chí 3 cứng theo chủ trưởng của tỉnh. Đảm bảo cho các hộ gia đình có chỗ ở bền vững. Chương trình triển khai bài bản theo đúng với chủ trương của Ban chỉ đạo huyện đề ra. Thời gian tới cơ quan chuyên môn cần hoàn thiện báo cáo rõ ràng. Thống nhất số liệu với Ban chỉ đạo tỉnh. Đánh giá rõ những việc đã làm được của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Rà soát đầy đủ số liệu, tiếp tục hoàn thiện các công việc, nội dung các nhà, để tiến tới gắn biển bàn giao trước Tết nguyên đán. Tiếp tục đề nghị tỉnh thẩm định cấp kinh phí. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình, thể hiện đúng tinh thần ý nghĩa chương trình. Tiếp tục hoàn thiện các công trình phụ trợ cảnh quan môi trường xung quanh các hộ gia đình đã hoàn thiện. Tiếp tục rà soát triển khai làm nhà nhưng đảm bảo đúng đối tượng thực sự có nhu cầu và quyết tâm cao cùng với số tiền hỗ trợ của tỉnh, huyện để làm nhà. Thẩm định hồ sơ quyết toán đầy đủ, tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa từ huyện đến cơ sở. Kịp thời biểu dương khen thưởng các đơn vị, cá nhân, đoàn từ thiện đóng góp cho chương trình. Thành viên Ban chỉ đạo huyện và các xã thực hiện nghiêm túc theo quy chế làm việc. Đối với chương trình xây dựng Nông thôn mới, tiếp tục thực hiện nâng cao các tiêu chí. Ban chỉ đạo huyện và các xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm. Rà soát kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động. Hoàn thiện công tác giải ngân các nguồn vốn. Xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác giảm nghèo xong trước ngày 15/2. Các ban chỉ đạo xã đảm bảo nội dung thời gian kế hoạch. Làm tốt công tác truyền thông để người dân hiểu là người chủ thể và được hưởng lợi trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Chủ động làm các phần việc của xã, thôn, hộ gia đình những việc cần đến ít tiền, trú trọng thực hiện cải tạo vườn tạp, trong đó phát huy vai trò trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, phát động sâu rộng đến các xã, đảm bảo chất lượng không vì thành tích. Tổ công tác huyện thực hiện tốt công tác hỗ trợ các hộ gia đình. Triển khai cải tạo vườn tạp tới tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Thực hiện tốt công tác giám sát tại cơ sở, đảm bảo đúng quy định của luật. Rà soát xây dựng kế hoạch số liệu cụ thể quy hoạch chi tiết về xây dựng Nông thôn mới. Các thành viên Ban chỉ đạo huyện thực hiện theo đúng quy chế làm việc nhất là chế độ thông tin báo cáo. Các ngành xây dựng kế hoạch hiện tốt các tiêu chí của ngành phụ trách, giải quyết kịp thời các kiến nghị từ cơ sở, làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo. Các xã duy trì tốt công tác thông tin báo cáo xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Duy trì phối hợp với văn phòng Nông thôn mới tỉnh, triển khai hiệu quả nội dung công việc đã đề ra. Tiếp tục triển khai rà soát nhu cầu sử dụng xi măng của hộ gia đình, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cứng hóa.