Chính trị

Hội nghị tổng kết công tác nội chính phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020

09/01/2021 00:00 108 lượt xem

Chiều ngày 7.1, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2020 tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được duy trì, giữ vững và cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ; tăng cường công tác quản lý và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong đời sống cũng như môi trường mạng xã hội, trong năm xử phạt hành chính 10 cá nhân đăng tải thông tin, chia sẻ nội dung sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid -19. Duy trì hoạt động của 139 tổ hoà giải, tiếp nhận và hoà giải thành 83/83 vụ việc đạt tỷ lệ 100%.  Hoạt động của các cơ quan tư pháp tiếp tục có nhiều đổi mới, chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; các vụ án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để sảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được tăng cường, trong năm Hạt kiểm lâm huyện phát hiện 32 vụ vi phạm lâm luật. Các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí được quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, không phát sinh các vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.  Công tác cải cách tư pháp được đẩy mạnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý được triển khai đến cơ sở với nội dung hình thức phong phú phù hợp với từng đối tượng.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao kết quả các cấp, ngành đã đạt được trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp, ngành cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X và các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tham nhũng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội; chú trọng đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan làm công tác nội chính, tư pháp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trước mắt cần đảm bảo an toàn, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong vào sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán; thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, công tác khai thác khoáng sản; hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2021; làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19, không chủ quan, lơ là nhất là thời điểm Tết cận kề, người lao động trong và ngoài nước trở về địa phương.