Hội nghị tổng kết các Ban chỉ đạo cấp ủy huyện

09/01/2021 00:00 80 lượt xem

Ngày 7.1, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết trực tuyến các Ban Chỉ đạo cấp ủy huyện. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng các Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo MTTQ huyện; thành viên các Ban chỉ đạo cấp ủy huyện; điểm cầu 13 xã, thị trấn.

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông qua báo cáo kết quả hoạt động của các Ban chỉ đạo: Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2016 - 2020; công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giai đoạn 2017 - 2020; bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án trọng điểm đầu tư trên địa bàn huyện năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Năm 2020 Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, ảnh hưởng của thiên tai nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, sản xuất nông nghiệp của huyện đã và đang chuyển biến theo hướng tích cực, Giá trị sản phẩm thu hoạch/1 ha đất trồng cây hàng năm đạt 50,59 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch, bằng 106,32% so với năm 2019; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 3,45 vạn tấn, đạt 104,5% so mục tiêu Đề án ; Sản lượng lương thực bình quân/người/năm đạt 610,28 kg, đạt 108,9% mục tiêu Đề án. Trong chăn nuôi đang từng bước hình thành các gia trại có quy mô khá, tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp đạt 32,4%, đạt 101,3%; cơ giới hóa đang có bước phát triển mạnh; liên kết sản xuất từng bước thu hút được các tổ chức, cá nhân đầu tư; trồng rừng cũng trở thành phong trào sâu rộng trong Nhân dân, từng bước hạn chế tư tưởng chông chờ vào ngân sách Nhà nước. Triển khai xây dựng 6 xã và 43 thôn điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng sản phẩm chủ lực của địa phương, hiện toàn huyện có 13 sản phẩm OCOP, 06 sản phẩm đang trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận. Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực; vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền, nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, cộng đồng dân cư được nâng cao, duy trì tỷ lệ che phủ rừng 62,3%, đạt 105,2%, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định từ rừng góp phần xoá đói, giảm nghèo; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm đầu tư trên địa bàn được quan tâm phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất và đúng quy định.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị trước mắt các địa phương trong huyện cần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm tốt công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng. Về các Ban chỉ đạo đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cơ quan thường trực nghiên cứu sâu hoạt động các ban chỉ đạo theo hướng tinh gọn, hiệu quả; các xã, thị trấn thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quản lý nhà nước của UBND- HĐND trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng – an ninh; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền lấy Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật làm nòng cốt tuyên truyền các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ tiêu Nghị quyết đến cơ sở. Các xã, thị trấn cụ thể hoá việc của huyện thành việc của xã, của thôn, tổ dân phố; tổ chức sản xuất của người dân theo hướng tạo ra sản phẩm hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập, trong đó ưu tiên sản xuất các sản phẩm đặc sản địa phương. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu, bò nhằm cải tạo đàn giống; triển khai có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động một cách rõ nét đối với các hợp tác xã, tổ hợp tác hiện có. Mở rộng, khuyến khích các hình thức liên doanh liên kết giữa Hợp tác xã với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đ­ưa kinh tế tập thể thoát khỏi những yếu kém hiện nay. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ và phát triển rừng. Làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước.