Hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân và triển khai vụ mùa năm 2021

07/07/2021 02:19 256 lượt xem

Ngày 17/6, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân, triển khai sản xuất vụ mùa, vụ đông gắn với sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện; Hạt Kiểm lâm; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Vụ Xuân năm 2021, nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, chủ động về các điều kiện sản xuất và tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, cùng với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Bắc Mê đã đạt những kết quả tích cực, được đánh giá đạt năng xuất, sản lượng. Tổng diện tích gieo trồng 4 cây trồng chính thực hiện 6.022,8 ha, đạt 101,03% so với kế hoạch. Trong đó Cây Lúa: thực hiện 730,2 đạt 100,7% KH, đến thời điểm Lúa Xuân đã thu hoạch được 691,5 ha, đạt 94,7 %. Năng suất trung bình 57,64 tạ/ha; Cây Ngô: thực hiện được 4.660,8 đạt 101,8%, tăng 84,3 ha so với kế hoạch; Cây Đậu tương thực hiện 328,4 ha, đạt 92,2% KH; Cây Lạc thực hiện 303/303 ha, đạt 100% KH. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị thu nhập trên diện tích canh tác tiếp tục được nâng lên, việc chuyển đổi từ trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác bước đầu đã cho hiệu quả, từng bước mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trong quá trình tiến hành tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương như trồng ngô sinh khối, lúa lai, lúa chất lượng cao J02. Tính đến thời điểm tổng đàn trâu là 19.422 con; đàn bò 7.910 con; đàn dê 22.849 con. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện xảy dịch bệnh Viêm da nổi cục tại 06 xã: Yên Phong, Phú Nam, Đường Hồng, Minh Sơn, Lạc Nông và Yên Cường. Tính đến thời điểm tổng số gia súc mắc bệnh 183 con. Ngay sau khi xuất hiện dịch huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, và thực hiện công tác tiêm vắc xin, đến thời điểm đã tiêm được trên 11.300 liều vắc xin tại các xã, thị trấn. Công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng được tăng cường, về công tác trồng rừng: Trên địa bàn huyện có 10 vườn ươm, đến thời điểm đã xuất vườn được 33,1 vạn cây (gồm Hồi, Mỡ, Keo, Bồ đề). Toàn huyện đã trồng được 844,8/500 ha, đạt 169,0% KH. Đề án Mỗi xã một sản phẩm “OCOP: Duy trì sản xuất và nâng cao chất lượng 19 sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt 3 sao, 4 sao năm 2019 và năm 2020. Năm 2021 các xã, thị trấn đăng ký 24 sản phẩm đặc trưng của địa phương để tham gia Chương trình OCOP. Về công tác triển khai vụ mùa: Chỉ đạo vận động nhân dân thu hoạch đến đâu cày ải đến đó, hướng dẫn cơ cấu giống Lúa, đảm bảo gieo trồng đúng lịch khung thời vụ. Đến thời điểm gieo mạ được trên 1.600 ha, đạt 82,5% KH, thực hiện cấy vụ Mùa sớm được 135,8 ha, đạt 6,8% KH.
Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, sản xuất nông, lâm nghiệp được xác định là nhiệm vụ chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phấn đấu đưa tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm đạt 34.108,0 tấn; nâng cao giá trị sản phẩm/đơn vị diện tích đất canh tác hàng năm đạt 53,8 triệu đồng/ha; tỷ trọng giá trị chăn nuôi/giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 32,4%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 62,3%,...
Tại Hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, tồn tại hạn chế, phân tích nguyên nhân; đề xuất giải pháp tháo gỡ, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả sản xuất vụ Mùa và vụ Đông năm 2021.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để giành thắng lợi trong sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2021, các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bán sát tình hình sản xuất để có biện pháp hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời phù hợp với thực tế. Đồng thời áp dụng các chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2021.Tiếp tục chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn diện tích các cây trồng vụ xuân, đẩy mạnh công tác thực hiện sản xuất vụ mùa theo lịch khung thời vụ đảm bảo đạt kế hoạch cả về diện tích, sản lượng; làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng. Chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc vụ Đông Xuân 2021 – 2022 .Đặc biệt rà soát, đánh giá công tác tiêm phòng vắc xin trong thời gian vừa qua, trên cơ sở đó thực hiện đảm bảo tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn, nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng dịch cho gia súc, gia cầm. Đánh giá hoạt động các gia trại, trang trại chăn nuôi trên địa bàn. Đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng theo kế hoạch tỉnh giao 150 ha. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào trồng rừng kinh tế. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô. Quản lý chặt chẽ việc khai thác và vận chuyển lâm sản trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền người dân tham gia chương trình đề án cải tạo vườn tạp, hướng dẫn đối tượng vay vốn thực hiện Đề án theo đúng kế hoạch. Quan tâm đến chất lượng cải tạo vườn tạp, mỗi xã thực hiện 1 mô hình mẫu cải tạo vườn tạp để tham quan, học tập. Tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp liên kết đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp; đặc biệt là phát triển các sản phẩm chủ lực của huyện về chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, trồng cây dược liệu.Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão.

Hoàng Long: huyện Bắc Mê