Hội nghị chuyên đề về công tác thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2021

13/09/2021 07:48 177 lượt xem

Ngày 10/9, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2021. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch; Chi cục thuế huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Xuân Thủy, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh; Thào Thị Liên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn và lãnh đạo UBND của 13 xã, thị trấn.

Hội nghị chuyên đề về công tác thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2021

Trong 8 tháng đầu năm 2021 mặc dù trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19 nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và sự nỗ lực cao của các ngành, các cấp trong việc triển khai nhiều biện pháp quản lý thu, khai thác các nguồn thu cho ngân sách nhà nước nên thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Tổng thu NSNN đạt 122.033,7 triệu đồng, bằng 57,3% so với dự toán giao, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thu NSNN về thuế và phí đạt 120.835,6 triệu đồng, bằng 57,5% dự toán giao; thu khác ngân sách đạt 1.198,1 triệu đồng, bằng 82,6% dự toán giao; có 10/15 khoản sắc thuế đạt trên 70% dự toán giao; thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 102,6%; cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 175,7%...Có 8/13 xã, thị trấn hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu thuế và phí được giao năm 2021. Trong 4 tháng cuối năm 2021 huyện Bắc Mê còn phải thực hiện thu ngân sách nhà nước là 91.016,3 triệu đồng. Dự báo khả năng hụt thu NSNN những tháng cuối năm 2021 từ thuế và phí là 37.742,5 triệu đồng, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 các hoạt động của các doanh nghiệp lớn như khai khoáng, thủy điện, các công trình đều bị tác động không nhỏ.
Tại hội nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tham gia đóng góp ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong công tác chống thất thu ngân sách nhà nước như: Xây dựng cơ bản tư nhân; tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, HTX; vận tải tư nhân; tiến độ giải ngân một số nguồn vốn xây dựng cơ bản… Từ đó nhằm khắc phục thực hiện công tác thu ngân sách thuế trong 4 tháng cuối năm 2021 đạt kết quả.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, thu NSNN là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác quản lý nhà nước. Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2021, 4 tháng còn lại cuối năm ngành thuế cùng các phòng ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn cần quyết tâm hơn nữa, hoàn thành vượt các chỉ tiêu đề ra góp phần bù đắp khoản hụt thu năm 2021; tập trung xử lý nợ đọng thuế, chống thất thu trên các lĩnh vực; tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách thuế; đối thoại với người nộp thuế... tăng cường phối hợp đồng bộ, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu dự toán đề ra.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê