Văn hóa - Xã hội

Hội nghị trực tuyến Sơ kết thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

12/07/2019 00:00 113 lượt xem

Sáng ngày 11/7, UBND huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có một số cơ quan chức năng của huyện; Các xã, thị trấn trong huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo của huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã làm tốt việc tuyên truyền trong giới, đoàn viên, hội viên; các thiết chế văn hóa luôn được đầu tư, quan tâm xây dựng từ huyện đến cơ sở, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, thôn, bản, tổ, khu phố văn hoá, chú trọng phát triển theo chiều sâu, có tác động tích cực, sâu sắc đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Góp phần xây dựng đời sống văn hoá vui tươi, lành mạnh, hạn chế và xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện, đã có tác động toàn diện đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần tích cực vào quá trình thực hiện chủ trương “Xóa đói, giảm nghèo”. Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào xây dựng “Nông thôn mới” đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào xây dựng các thiết chế văn hoá ở cơ sở và phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển. Các quy ước, hương ước của thôn, bản, tổ, khu phố thực hiện theo Nghị định số 22 của Thủ tướng Chính phủ dần đi vào cuộc sống của người dân, trong đó có 77 thôn bản đang thực hiện. Có 14 cơ quan, đơn vị đăng ký cơ quan, đơn vị văn hoá.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới cần phải tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đến xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các cơ quan đơn vị trên cơ sở thực tế của mình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp cơ sở. Đăng ký xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa, theo các tiêu chí Nghị định số 22 của Chính phủ đã quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mang tính hiệu quả thiết thực, thay đổi nhận thức trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Ban chỉ đạo cấp huyện và xã tiến hành rà soát lại thành viên Ban chỉ đạo, kiện toàn bổ sung và duy trì hoạt động. Đảm bảo dân chủ, đoàn kết, văn minh, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nhất là đối với việc cưới, việc tang. Nâng cao chất lượng các cuộc vận động văn hóa. Ban chỉ đạo huyện, xã xây dựng kế hoạch, nâng cao chất lượng, môi trường văn hóa văn minh ở cơ sở. Trú trọng nâng cao văn hóa công sở, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Cơ quan thường trực, chủ động xây dựng kế hoạch đổi mới công tác kiểm tra kết quả thực hiện tại cơ sở. Tiếp tục thực hiện huấn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở. Chỉ đạo rà soát quy ước, hương ước hoàn thành trước 30/7. Hướng dẫn bình xét cơ quan, đơn vị, gia đình văn hóa theo quy định của Chính Phủ. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh. Thực hiện tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn Dân tộc. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức trong công nhân viên chức người lao động. Tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, các phong trào của huyện, xã đã phát động, gắn với nhiệm vụ của từng thành viên và từng cơ quan, đơn vị. Các xã, thị trấn rà soát thống kê lại các quy ước, hương hương ước ở các thôn, tổ dân phố, điều chỉnh cho phù hợp với từng phong tục, tập quán và thực tế ở địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền nêu gương người tốt việc tốt, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người có uy tín. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong bình xét gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa.