Văn hóa - Xã hội

Hội nghị thảo luận Kế hoạch thực hiện tiêu chí Làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với phát triển dược liệu thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông

31/08/2019 00:00 97 lượt xem

Ngày 29/8, tại xã Phiêng Luông, UBND huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị thảo luận thống nhất Kế hoạch thực hiện tiêu chí Làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với phát triển dược liệu thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông, giai đoạn (2019 - 2025). Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Phòng Văn hoá và Thông tin huyện thông qua dự thảo Đề án xây dựng làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với phát triển dược liệu thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông. Theo đó: Với mục tiêu xây dựng làng văn hoá du lịch gắn với cây dược liệu tại thôn Phiêng Luông có kết cấu kinh tế - xã hội từng bước hiện đại. Có cơ cấu kinh tế, hình thức sản xuất hợp lý, phát triển du lịch và dược liệu với phát triển tiểu thu công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Bảo tồn các giá trị vật thể và phi vật thể; giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, từng bước quy hoạch xây dựng thôn Phiêng Luông trở thành điểm du lịch hấp dẫn của huyện trên tuyến: Bắc Mê – Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang) – Ba Bể, Pắc Mặn (Bắc Cạn) – Cao Bằng và Công viên địa chất toàn cầu (Cao nguyên đá Đồng Văn).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá hiện trạng, tiềm năng du lịch cộng đồng của thôn Phiêng Luông; Xác định những việc làm cụ thể, giải pháp thực hiện của từng ngành chuyên môn, địa phương trong từng giai đoạn thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy yêu cầu:  Phòng Văn hoá và Thông tin xây dựng dự thảo Đề án cụ thể, chia theo giai đoạn, có giải pháp thực hiện cụ thể, trình phiên họp UBND huyện trong tháng 9 tới. UBND xã Phiêng Luông trực tiếp thực hiện kế hoạch. Để triển khai thực hiện kế hoạch đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị đối với các ngành sau khi Đề án được ban hành, phải xây dựng giải pháp cụ thể mà ngành được phân công hoàn thành trong tháng 9; về cơ sở hạ tầng, ngành chuyên môn rà soát lại quy hoạch xây dựng NTM, như nhà văn hoá, sân thể thao, khu dân cư tập trung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia Đề án; đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, hướng dẫn viên phục vụ tại các hộ gia đình, làng văn hoá du lịch. Có kế hoạch đưa bà con đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở những làng văn hoá phát triển du lịch có nét tương đồng. Thôn tập trung vận động nhân dân làm đường giao thông liên thôn, liên hộ; di chuyển chuồng trại; xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; bảo tồn những cây chè cổ thụ của thôn. Tăng cường công tác xã hội hoá các hoạt động xây dựng làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM trên cơ sở Nhà nước và nhân dân cùng làm.