Hướng dẫn sử dụng cây lâm nghiệp giống tốt vào sản xuất

09/05/2018 00:00 81 lượt xem

Ngày 08/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang ban hành Công văn số 483/SNN-CCLN gửi UBND các huyện, thành phố về việc sử dụng cây lâm nghiệp giống tốt vào sản xuất. Nội dung chủ yếu như sau :

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 1324/UBND- KTN ngày 24/4/2018 về việc quản lý sử dụng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT thông báo danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh giống trên địa bàn tỉnh và sử dụng cây lâm nghiệp giống tốt vào sản xuất, cụ thể như sau:

1. Về công tác quản lý và sử dụng cây "giống tốt" vào trồng rừng

Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng giống tại Văn bản số 701/SNN-CCLN ngày 05/7/2016 của Sở Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn công tác quản lý, sử dụng giống cây trồng lâm nghiệp và thời vụ sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Văn bản số 1318/SNN-KHTC ngày 02/11/2017 về việc hướng dẫn một số nội dung của Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND quy định chi tiết thực hiện Nghị quyết 209/NQ-HĐND, Nghị quyết 86/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Để tiếp tục công tác tuyên truyền đưa giống tốt vào sản xuất lâm nghiệp, đề nghị UBND các huyện, thành phố tuyên truyền phổ biến rõ về nội dung "cây giống tốt" như sau:

* Cây lâm nghiệp giống tốt là cây giống được gieo ươm từ hạt, hom, mô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được quản lý theo quy định tại Quyết định số 89/2005/QĐ-BNN ngày 29/12/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; cây sinh trưởng phát triển tốt, cây không bị cong, gãy, cụt ngọn, không bị sâu bệnh hại; Có nguồn gốc giống theo quy định tại Quyết định số 14/2005/QĐ-BNN ngày 15/3/2005 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Ban hành danh mục giống cây lâm nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh.

Trong đó:

+ Đối với các loài cây lâm nghiệp chính được ban hành tại Thông tư số 44/2015/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Phải được sản xuất từ các nguồn giống đã được công nhận; được các cơ quan chuyên môn nghiệm thu, công nhận nguồn gốc giống của lô cây con trước khi xuất vườn.

+ Đối với các loài cây lâm nghiệp ngoài danh mục giống cây lâm nghiệp chính: cây giống trước khi đem trồng được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, thành phố kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu chất lượng.

- Về tiêu chuẩn kỹ thuật và đơn giá cây con xuất vườn có tại phụ biểu số 01 tại Quyết định số 24/2016/QĐ-UBND ngày 22/12/2016 của UBND tỉnh Hà Giang (có phô tô đính kèm văn bản này).

2. Danh sách các cơ sử sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh

Gồm có 21 cơ sở đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp đang hoạt động (chi tiết tại phụ biểu số 01 đính kèm).

Đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố thông báo và tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động lâm nghiệp trên địa bàn biết để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc xin liên hệ với Sở Nông nghiệp và PTNT thông qua Chi cục Lâm nghiệp để được giải đáp.

Số điện thoại liên hệ: 02193.868.494.

Nội dung chi tiết Công văn số 483/SNN-CCLN và phụ biểu kèm theo tải về tại đây.