Chính trị

Đồng chí Ma Văn Tỏe - Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Mê kiểm tra Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững tại xã Phiêng Luông

02/10/2020 00:00 109 lượt xem

Chiều ngày 1/10/2020, đoàn kiểm tra Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Mê năm 2020 do đồng chí Ma Văn Tỏe - UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Mê làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại xã Phiêng Luông. Về phía xã Phiêng Luông làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và các đồng chí trong Ban chỉ đạo “Giảm nghèo việc làm năm 2020” của xã.

Tại buổi làm việc đoàn kiểm tra đã nghe ban chỉ đạo giảm nghèo của xã báo cáo hoạt động 9 tháng đầu năm và và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Xã Phiêng Luông đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như tiểu dự án 2 của chương trình 135. Hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã bàn và thống nhất với 20 hộ là đối tượng được hưởng lợi từ chương trình dự án đưa cây cà gai leo vào trồng tại thôn Phiêng Luông hiện nay cây phát triển tốt hứa hẹn đây là cây dược liệu mới giúp các hộ nghèo có thu nhập ổn định. Từ tiểu dự án 3 của chương trình 30a xét thấy chăn nuôi bò sinh sản là thế mạnh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của xã ban chỉ đạo giảm nghèo xã mạnh dạn hỗ trợ 14 hộ nghèo hộ cận nghèo của thôn Cụm Nhùng theo nguyện vọng của các hộ mua bò sinh sản hiện đàn bò đang phát triển tốt.  Các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người nghèo; Chính sách trợ giúp xã hội đã góp phần ngày càng nâng chất lượng cuộc sống của nhân dân trên nhiều mặt. Tuy nhiên số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao. Số hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Các công trình xây dựng cơ bản năm 2020 trên địa bàn cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng như nhà văn hóa thôn Phiêng Luông, duy tu bảo dưỡng sau đầu tư đường bê tông nông thôn, thôn Phiêng Luông...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà xã đã làm được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế xã cần khắc phục. Chỉ đạo định hướng hoạt động trong thời gia tới xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân lao động sản xuất đặc biệt là xây dựng kế hoạch chi tiết trồng cây vụ đông, trồng theo hướng tập trung hàng hóa, quan tâm kiểm tra hoạt động dự án, kiểm soát chặt chẽ sử dụng các nguồn vốn theo đúng hướng dẫn; tập trung chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ các chương trình dự án tổ chức giải ngân thanh quyết toán theo đúng yêu cầu của UBND Huyện. Tăng cường công tác chăm sóc phát triển đàn gia súc, thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho trâu bò, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu và hỗ trợ giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên, người lao động trên địa bàn xã; làm tốt công tác chính sách, bảo trợ xã hội, tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển du lịch và dịch vụ homestay tai thôn Phiêng Luông. Giúp đỡ các hộ gia đình thoát nghèo và làm giàu chính đáng... Đồng thời xã cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong toàn xã hội.

Cùng ngày, Đồng chí Ma Văn Tỏe, UVBTV Huyện Ủy phó chủ tịch UBND huyện đã dành thời gian thăm và trao tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh tại trường tiểu học và trường mầm non xã Phiêng Luông.