Đoàn kiểm tra số 3 của UBND huyện làm việc tại xã Minh Sơn

29/09/2020 00:00 107 lượt xem

Ngày 28.9, Đoàn kiểm tra số 3 của UBND huyện Bắc Mê do đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Minh Sơn, kiểm tra chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020.

Thực hiện chương mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn xã Minh Sơn được triển khai đồng bộ và sâu rộng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Thông qua việc đẩy mạnh các chương trình, dự án như: cho vay vốn phục vụ người nghèo, vay phát triển kinh tế nông lâm nghiệp… mang hiệu quả cao. Qua kiểm tra thực tế các dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020; hỗ trợ phát triển sản xuất, da dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được xã triển khai đúng đối tượng và có hiệu quả như mô hình chăn nuôi bò sinh sản có thu hồi 50% sau 36 tháng triển khai với 23 hộ nghèo được hưởng lợi sau hơn 1 năm, tổng đàn đã tăng lên 16 con. Thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở năm 2020 theo kế hoạch xã Minh Sơn thực hiện 9 nhà đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đạt 100% KH. Các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người nghèo; Chính sách trợ giúp xã hội đã góp phần ngày càng nâng chất lượng cuộc sống của nhân dân trên nhiều mặt. Tuy nhiên số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao. Số hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều năm 2019 là 500 hộ, chiếm 41,25%; số hộ cận nghèo 323 hộ, chiếm 26,65% tổng số hộ toàn xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Minh Sơn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án giảm nghèo; Phát huy tốt tổ giám sát cộng đồng thôn bản, xã trong giám sát các công trình xây dựng cơ sở ha tầng, công trình đường bê tông nông thôn; Tăng cường công tác tuyên truyền người dân phát triển kinh tế và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tăng cường công tác chăm sóc phát triển đàn gia súc, thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước mắt cần chỉ đạo người dân tập trung thu hoạch lúa vụ mùa, thực hiện triển khai gieo trồng cây vụ đông theo kế hoạch.