Đoàn công tác số 1 UBND huyện làm việc với xã Lạc Nông

14/10/2020 00:00 106 lượt xem

Tiếp tục thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc kiểm tra Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020 trên địa bàn huyện. Ngày 13/10, Đoàn công tác số 1 của UBND huyện do đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Lạc Nông.

Trước khi có buổi làm việc với xã Lạc Nông, đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc triển khai phương án hỗ trợ hộ nghèo mua bò cái sinh sản của các chương trình giảm nghèo 135 và 30a tại các thôn Phia Vèn, Bản Noong. Cụ thể chương trình 30a đã thực hiện hỗ trợ 27 hộ nghèo, cận nghèo với tổng vốn đầu tư trên 375 triệu đồng; Chương trình 135 năm 2020 có tổng vốn đầu tư là 300 triệu đồng, đã hỗ trợ 21 hộ nghèo, cận nghèo, các chương trình hỗ trợ được triển khai theo hình thức đầu tư có thu hồi. Các chương trình hỗ trợ được thực hiện đảm bảo công khai, đúng đối tượng; đàn bò được các hộ gia đình chăm sóc, phát triển tốt. Các chủ trương chính sách được nhân dân đồng tình hưởng ứng, thực hiện hiệu quả, tạo sự thay đổi lớn về suy nghĩ và hành động của người dân, xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ nhà nước của người dân, giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, số hộ nghèo, cận nghèo giảm theo các năm. Năm 2020 xã có 24 hộ thoát nghèo, vượt 4 hộ so với kế hoạch giao.

Phát biểu tại buổi kiểm tra đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã tiếp tục rà soát đánh giá mức độ hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tập trung các nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu còn đạt thấp. Trong các chương trình giảm nghèo xã cần đánh giá hiệu quả của từng mô hình, xây dựng phương án nhân rộng. Xã cần tập trung các nguồn lực, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng NTM, đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM năm 2020. Tiếp tuc thực hiện xây dựng làng văn hoá du lịch công đồng Bản Khén, Bản Noong. Đề xuất các giải pháp quy hoạch khu trung tâm xã, phát triển khu dân cư. đồng thời xã cần quản lý tốt hành lang an toàn giao thông; quan tâm đến công tác thu, chi ngân sách đảm bảo theo đúng quy định. Rà soát các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Duy trì các tiêu chí xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Làm tốt nhiệm vụ khám tuyển quân năm 2021.