Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc tại Bắc Mê

17/08/2021 07:24 111 lượt xem

Sáng 13/8, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo xã Lạc Nông và thị trấn Yên Phú huyện Bắc Mê, để nắm bắt tình hình phát triển KT – XH 7 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo huyện Bắc Mê.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc tại Bắc Mê
Toàn cảnh buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh với lãnh đạo xã Lạc Nông và thị trấn Yên Phú huyện Bắc Mê

Trong 7 tháng đầu năm, xã Lạc Nông và thị trấn Yên Phú cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Nông, lâm nghiệp phát triển ổn định; các chương trình xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo… được triển khai hiệu quả. Hai xã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục được chú trọng; QP – AN được giữ vững. Đối với thị trấn Yên Phú, các chỉ tiêu kế hoạch được giao đến nay cơ bản thực hiện theo kế hoạch. Xã Lạc Nông được huyện giao 40 chỉ tiêu, HĐND xã giao 63 chỉ tiêu (15 chỉ tiêu chủ yếu và 48 chỉ tiêu cụ thể); kết quả, có 25 chỉ tiêu đạt trên 100%; 21 chỉ tiêu đạt từ 70 đến dưới 100%; 5 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 70%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch; trong đó, một số chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch, như: Thu ngân sách trên địa bàn; trồng rừng; tỷ lệ che phủ rừng; cải tạo vườn tạp; diện tích trồng cỏ; tỷ lệ trẻ 3-5 tuổi đi mẫu giáo; số lao động làm việc tại các tỉnh…

Lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh trao đổi và thảo luận tại buổi làm việc

Huyện Bắc Mê chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN. Kết quả, trong số 13 chỉ tiêu UBND tỉnh giao có 4 chỉ tiêu đạt 100% trở lên; 3 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%; 2 chỉ tiêu đạt dưới 50%; 4 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Trong số 47 chỉ tiêu huyện giao (19 chỉ tiêu chủ yếu, 28 chỉ tiêu cụ thể),có 8 chỉ tiêu đạt 100% trở lên; 8 chỉ tiêu đạt từ 70% đến dưới 100%; 4 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 70%; 6 chỉ tiêu đạt dưới 50%; 3 chỉ tiêu không đánh giá tỷ lệ %; 18 chỉ tiêu đánh giá cuối năm. Thực hiện Dự án ổn định dân cư (DA01) thuộc Dự án ổn định dân cư, phát triển KT – XH vùng tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang trên địa bàn huyện Bắc Mê đến nay đảm bảo theo đúng quy định; huyện đã giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ cho nhân dân; đời sống người dân tại các khu, điểm tái định cư được cải thiện và nâng cao; việc tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho người dân được quan tâm… Tuy nhiên, đời sống các hộ dân tái định cư còn nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm; hiện còn 11 hộ chưa thực hiện giải ngân đợt 1.
Trao đổi và thảo luận tại buổi làm việc Lãnh đạo Ban Dân tộc; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị huyện Bắc Mê tổng hợp, sắp xếp thứ tự ưu tiên trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc; xây dựng phương án phát triển nông, lâm nghiệp theo quy hoạch tỉnh; chủ động bố trí nguồn lực thực hiện các quy hoạch và tập trung các giải pháp khống chế dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất vụ Đông.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị huyện Bắc Mê, xã Lạc Nông và thị trấn Yên Phú tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn Dự án hỗ trợ ổn định đời sống dân cư (DA01); phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án. Tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021; nhất là triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. Thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ một cách thực chất; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn vay và chính sách hỗ trợ. Tập trung xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí năm 2021; xây dựng phương án chủ động ứng phó với thiên tai; chuẩn bị tốt các điều kiện năm học mới 2021-2022; làm tốt tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp; nâng cao chất lượng hoạt động tại các trung tâm học tập cộng đồng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động cơ quan Nhà nước; duy trì tốt hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa cấp huyện, cấp xã; vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; giữ vững chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phương Thảo: huyện Bắc Mê