Chủ tịch UBND huyện làm việc với Phòng NN&PTNT huyện

09/04/2021 00:00 114 lượt xem

Sáng ngày 9.4, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Nắm bắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, Phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2021. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong quý I, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông của huyện thực hiện 575 ha, đạt 106% KH. Cây Lúa thực hiện 730 ha, đạt 100,7% KH, cơ cấu giống chủ yếu là Nhị ưu 838, Việt Lai 20 thế hệ mới, HKT 99, PC16, Khang dân…Diện tích lúa chính vụ đang trong giai đoạn làm cỏ đợt II, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Cây Ngô thực hiện 4.655 ha, đạt 101,7% KH, cơ cấu giống chủ yếu là Ngô lai CP 511, CP512, NK 66, CP99…. và giống thuần địa phương. Cây Đậu tương thực hiện 328 ha, đạt 92 % KH, cơ cấu giống chủ yếu là DT 84, DT90, VX93. Diện tích cây Đậu tương đang trong giai đoạn phân cành, cây sinh trưởng phát triển tốt, không có dịch bệnh. Cây Lạc thực hiện 303, ha đạt 100% KH, cơ cấu giống chủ yếu là  Sen lai, MX7, L14…. Toàn huyện ra quân cải tạo được 27 vườn tạp. Đã giải ngân được cho 15 hộ theo cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện mỗi hộ 30 triệu đồng. Tổ chức ra quân trồng cây đầu năm, gắn với cải tạo vườn tạp, trồng rừng tập trung được gần 7 ha. Trồng mới 40 ha Hồi tại xã Đường Âm. Duy trì 40 lồng cá tại xã Minh Ngọc, Thượng Tân; 13 gia trại lợn tại xã Yên Cường. Tổng đàn gia súc tính đến thời điểm, đàn trâu 18.792 con, đàn bò 7.610 con, đàn Dê 19.774 con…..Thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu, bò được 114 ca. Toàn huyện có 11 vườn ươm được trên 1.500 nghìn cây giống, đến nay đã trồng mới được gần 30 ha rừng kinh tế. Mở 15 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 525 học viên. Toàn huyện có 23 HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả. 5 xã, thị trấn đăng ký thực hiện sản phẩm Opcop năm 2021. Toàn huyện có 192 công trình thủy lợi đảm bảo tưới chắc cho trên 1.800 ha đất canh tác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị, với chức năng nhiệm vụ được giao, từng bộ phận, từng vị trí của ngành nông nghiệp huyện, dành thời gian tâm huyết, hoàn thành trách nhiệm theo vị trí việc làm được giao. Các đơn vị tập trung nghiên cứu sâu các quy định về góc độ chuyên môn và các chủ trương của tỉnh, của huyện về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp; thực hiện tốt công tác tham mưu, mạnh dạn đề xuất, có cơ sở khoa học cho UBND huyện sát thực tế địa phương. Duy trì phát triển nhân rộng hiệu quả các mô hình đã triển khai thực hiện. Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn phát huy vai trò trung tâm quản lý nhà nước về lĩnh vực nông lâm nghiệp. Thực hiện tốt công tác điều hành theo tháng, quý, năm, nội dung công việc cụ thể, giao cho từng cá nhân phụ trách, đảm bảo chất lượng và đúng định hướng đề ra. Duy trì công tác báo cáo theo đúng quy định. Hàng tháng đánh giá kỹ công việc đã triển khai đến cán bộ, viên chức theo vị trí việc làm. Đối với các Trạm và Ban quản lý rừng phòng hộ, cần phải nghiên cứu kỹ chức năng quản lý của ngành, thực hiện tốt công tác phối hợp, chủ động trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chung trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện và của ngành. Riêng đối với đề xuất về xây dựng sửa chữa cơ sở vật chất, phải bám sát vào luật đầu tư công, trình UBND huyện từng bước triển khai thực hiện. Đối với việc mua sắm thiết bị đảm bảo đúng quy trình, văn bản, hồ sơ đấu thầu theo quy định pháp lý của nhà nước. Đối với công tác cán bộ tiến hành rà soát, đảm bảo trình độ đào tạo, năng lực thực tiễn theo vị trí việc làm. Đối với cán bộ hoạt động bán chuyên trách khuyến nông thôn bản, thực hiện lồng ghép với một số chức danh khác để vừa đảm bảo tính chuyên môn và thu nhập hàng tháng. Tổng hợp đánh giá lại để thu hồi các nguồn vốn theo thời hạn đã giải ngân đối với các mô hình phát triển kinh tế HTX. Bám sát vào nghị quyết Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, chỉ tiêu kế hoạch của UBND huyện, tham mưu tốt cho UBND huyện để bổ sung một số cơ chế, chính sách của huyện, nhất là chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh., chương trình Ocop…..Đồng chí cũng đề nghị Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn, các Trạm, Ban quản lý và Hạt Kiểm lâm, cần ban hành kế hoạch công việc chi tiết, xây dựng quy chế chung, thực hiện tốt công tác phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ; công tác phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, tuyên truyền triển khai thực hiện đảm bảo khung thời vụ, chỉ tiêu phát triển nông nghiệp hàng năm đến cơ sở.