Chính trị

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo và cải tạo vườn tạp tại xã Đường Âm

27/08/2021 00:37 203 lượt xem

Ngày 24/8, Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình làm nhà ở giai đoạn II theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy và kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp; kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới tại xã Đường Âm. Cùng đi có lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện; phòng NN&PTNT huyện; Trạm Thú y và lãnh đạo xã Đường Âm.

Chủ tịch UBND Củng Thị Mẩy kiểm tra tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo Hoàng Văn Sanh, thôn Nà Nhùng, xã Đường Âm

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo Hoàng Văn Sanh, thôn Nà Nhùng, là hộ được bổ sung thực hiện làm nhà ở giai đoạn 2, hiện tiến độ đang được khẩn trương thực hiện, ngôi nhà được làm theo mẫu nhà truyền thống địa phương. Trong thực hiện làm nhà ở năm 2021 xã Đường Âm thực hiện 10 ngôi nhà hiện đã hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng. Hiện nay xã đang gấp rút thực hiện 5 ngôi nhà được bổ sung trong giai đoạn II, trong đó 4 ngôi nhà được hỗ trợ theo Quyết đinh 1953 của Tỉnh ủy, 1 ngôi nhà được hỗ trợ theo nguồn của MTTQ tỉnh. Tất cả các ngôi nhà đều đã được khởi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 15/9. Kiểm tra tiến độ thực hiện cải tạo vườn tạp năm 2021, xã Đường Âm thực hiện 5/5 vườn theo chỉ tiêu kế hoạch, trong giai đoạn tiếp theo xã đăng ký thực hiện thêm 8 vườn. Kiểm tra thực tế cho thấy các vườn đã có những quy hoạch cụ thể, từ khu trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế như soài, vải thiều, ổi…đến vườn rau xanh, khu chăn nuôi. Mỗi vườn đều đảm bảo diện tích theo hướng dẫn quy định.
Qua kiểm tra thực tế đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Đường Âm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các ngành, đoàn thể, nhân dân tích cực vào cuộc, huy động lượng lực giúp đỡ các hộ gia đình làm nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra, những ngôi nhà cần đảm bảo các yêu tố cứng tường, cứng nền, bền mái; tăng cường công tác kiểm tra giám sát tiến độ từng ngôi nhà. Đối với chương trình cải tạo vườn tạp xã cần phân công rõ người, rõ việc hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện theo quy hoạch để đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao; gia đình cần đảm bảo có rau xanh tại vườn theo phương trâm mùa nào, thức ấy. Tăng cường công tác tuyên truyền giúp các hộ tiếp cận cơ chế tích hợp của huyện trong chương trình cải tạo vườn tạp, như bó lãng nền nhà, xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại. Xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi nhất là thời điểm giao mùa thường xuất hiện các ổ dịch tụ huyết trùng, lở mồm long móng, đặt biệt là dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng Vacxin, đảm bảo trên 80 % số trâu, bò toàn xã được tiêm phòng.
Cũng tại buổi kiểm tra đồng chí Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy đã đến nắm tình hình công tác chuẩn bị năm học mới tại các trường học trên địa bàn xã Đường Âm. Tại đây đồng chí đề nghị các trường học cần làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, cần trú trọng công tác ăn, ở cho các em học sinh bán trú. Các trường chủ động xây dựng chương trình năm học, đảm bảo hoàn thành khung năm học theo đúng kế hoạch đề ra. Thực hiện rà soát cơ sở vật chất còn thiếu có kiến nghị, đề xuất kịp thời đề đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho năm học mới.

Hoàng Long: huyện Bắc Mê