Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy làm việc tại xã Đường Hồng

13/11/2020 00:00 102 lượt xem

Ngày 11/11, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện có buổi làm việc tại thôn Khuổi Hon xã Đường Hồng. Cùng đi có lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Lãnh đạo Phòng Tài chính Kế hoạch; Phòng Nông Nghiệp Phát triển Nông thôn; Phòng Tài nguyên Môi trường; Lãnh đạo xã Đường Hồng.

Trước khi làm việc với thôn đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra tiến độ làm nhà vệ sinh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại thôn Khuổi Hon xã Đường Hồng. Theo đó toàn thôn có 30 hộ được hỗ trợ, trong đó có 20 hộ nghèo được hỗ trợ 5.400.000đ, 10 hộ cận nghèo được hỗ trợ 2.700.000đ. Bên cạnh đó các hộ gia đình còn bỏ thêm tiền và thực hiện đổi công cho nhau để làm, nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đến nay đã có gần 20 hộ hoàn thành, số còn lại đang thi công được trên 80% khối lượng công việc. Tất cả các nhà vệ sinh đều được xây dựng theo một thiết kế chung, có diện tích khoảng trên 5 mét vuông, xây bằng gạch cứng, tường trát xi măng cát, mái lợp Phiproxi măng. Tiếp đó đồng chí đi kiểm tra hệ thống đường giao thông bê tông, thăm một số mô hình phát triển kinh tế gia trại và chương trình đa dạng hóa sinh kế trong thôn.

Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm việc với thôn Khuổi Hon xã Đường Hồng

Làm việc với thôn báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, đến nay đã đạt 9/12 tiêu chí theo quy định thôn đạt Nông thôn mới gồm: Bộ máy tổ chức và quy ước thôn, Kế hoạch phát triển thôn, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa, Lao động việc làm, Phát triển sản xuất, An ninh trật tự. Các tiêu chí chưa đạt là thu nhập và hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường và cảnh quan.

Tại buổi làm việc lãnh đạo xã Đường Hồng đề xuất huyện tiếp tục tăng mức hỗ trợ bó láng nền nhà, làm cổng tường rào, công trình sân bê tông, làm công trình phụ Hội trường thôn, Hỗ trợ phát triển sản xuất tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng khu vực thu gom rác thải, làm sân vận động, khu vực mai táng,....

Phát biểu kết luận làm việc đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBD huyện đề nghị lãnh đạo xã Đường Hồng cần củng cố lại công tác chỉ đạo điều hành, xã cần phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh hoàn thành, bàn giao nhà hiệu bộ trường Mầm non. Hoàn thiện các công trình nhà vệ sinh, lò đốt rác tại các trường học, xong trong tháng 11. Phòng giáo dục chủ trì phối hợp với Văn Phòng Nông thôn mới và xã hoàn thành đánh giá xong trước 25/11 về tiêu chí trường học. Về bộ máy tổ chức, quy ước thôn tại thôn Khuổi Hon xã cần rà soát điều chỉnh nội dung cho phù hợp với phong tục tập quán quy định mới. Rà soát lại nội dung trong kế hoạch phát triển thôn trong năm nay và những năm tiếp theo để duy trì và nâng cao. Về tiêu chí giao thông tính toán cụ thể để bố trí nguồn vốn, hoàn thành các tuyến đường còn lại. Chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai, nhất là tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Đánh giá độ an toàn hệ thống điện đường dây, trạm biến áp. Hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, khu thể thao, mua sắm thiết chế văn hóa phù hợp với điều kiện thực tiễn của thôn và nguồn kinh phí đã được cấp. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nhân lực, vật lực, tập trung giúp đỡ hỗ trợ các hộ nghèo, giảm nghèo bằng các nguồn lực đảm bảo tỷ lệ giảm nghèo theo quy định. Thống kê số lao động đi lao động ngoài tỉnh. Vận động các hộ gia đình phát triển sản xuất theo vùng, nhất là trồng cây đậu tương, gia trại lợn đen, gà bản địa...tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP. Thành lập các tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Hoàn thành xây dựng làm bể nước sạch sinh hoạt cho hộ nghèo. Các ngành đoàn thể tiếp tục phát động ra quân tuyên truyền vận động các hộ gia đình đưa chuồng trại ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường xanh, sạch. Vận động các hộ làm hố đốt rác theo hình thức chôn lấp. Phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, duy trì hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, mặc trang phục mang giá trị bản sắc truyền thống. Tập trung đánh giá các tiêu chí theo quy định trong tháng 11.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, tiếp tục chỉ đạo rà soát thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong năm theo Quyết định chỉ đạo và bản giao ước thi đua với UBND huyện. Tập trung hoàn thành giải ngân các nguồn vốn.