Chính trị

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy kiểm tra tình hình dịch bệnh tại thị trấn Yên Phú

15/09/2021 01:47 699 lượt xem

Ngày 13/9, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi và làm việc tại thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn; Trạm Chăn nuôi thú y huyện; Lãnh đạo thị trấn Yên Phú.

Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh tả lợn Châu phi tại thôn Bản Sáp, thị trấn Yên Phú

Theo lãnh đạo thôn Bản Sáp báo cáo, dịch bệnh tả lợn châu phi xuất hiện từ trung tuần tháng 8, tại 11 hộ gia đình. Toàn thôn có trên 580 con lợn, trong đó có 131 con bị mắc bệnh, với tổng số gần 5 tấn. Tổng thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Riêng gia đình chị Nguyễn Thị Đào thiệt hại nhiều nhất 59 con, trong đó có 19 con lợn thịt, 16 con lợn khoảng 30 kg, còn lại là lợn nái và lợn sữa tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng. Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, thị trấn Yên Phú đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi thú y huyện, tiến hành chôn lấp những con bị chết, khoanh vùng hộ gia đình có lợn bị mắc bệnh, tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại các chuồng lợn bị nhiễm bệnh, đồng thời tuyên truyền các hộ gia đình chủ động các biện pháp phòng chống tránh lây lan ra diện rộng. Hiện nay thị trấn Yên Phú đang tiếp tục triển khai thực hiện phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột tại tất cả các thôn lân cận. Quyết tâm không để lây lan xuất hiện thêm ổ dịch mới.         Qua kiểm tra thực tế đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ thôn, đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, không để lây lan ra diện rộng. Đồng chí đề nghị thị trấn Yên Phú, cùng với Trạm Chăn nuôi thú y huyện thành lập ngay chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn. Thống kê số lượng lợn của từng hộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong thôn và các thôn bản lân cận, chủ động các biện pháp phòng chống. Liên tục cập nhật các Văn bản chỉ đạo của cấp trên để triển khai phòng chống dịch hiệu quả nhất. Tiến hành chôn lấp những con lợn chết ra khỏi khu vực nguồn nước, khu vực nhà ở của hộ gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cần phải tiếp tục sát sao hơn nữa, thành lập ngay tổ chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thực hiện tốt các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuyên truyền đến các hộ dân khi có lợn mắc bệnh phải thông tin ngay đến cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn để ngăn chặn xử lý kịp thời.

Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm việc với thôn Bản Sáp thị trấn Yên Phú

Làm việc với thôn báo cáo cho thấy, thôn Bản Sáp có 172 hộ, 33 hộ nghèo, 19 hộ cận nghèo, thôn có 33 đảng viên. Cuộc sống của người dân chủ yếu là trồng cỏ chăn nuôi trâu bò nhốt, nuôi lợn, dê và gia cầm các loại. Phát triển trồng rừng kinh tế, trồng lúa nước, ngô, đậu tương, lạc…Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy nhấn mạnh: Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, thị trấn Yên Phú và thôn Bản Sáp cần định hướng và vận động người dân phát triển kinh tế nông nghiệp theo quy mô gia trại, trang trại. Theo hướng thâm canh tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế. Xây dựng quy hoạch chuồng trại bài bản, khoa học, gắn với làm hầm Bioga, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm chất đốt, giảm chi phí trong chăn nuôi. Đánh giá lại hiệu quả tổ hợp tác chỉ đạo sản xuất tại thôn. Rà soát, quản lý tốt việc xây dựng nhà ở tại các trục đường thôn, các tiêu chí còn thiếu của trường Mầm non, để sớm hoàn thiện tiến tới công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Thực hiện tốt việc kê khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đưa con em trong độ tuổi đến trường, duy trì sỹ số học sinh. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19. Kiện toàn, không để tình trạng kiêm nghiệm quá nhiều chức danh của cán bộ thôn. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên của thôn. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, đánh giá lại hiệu quả tổ hợp tác phát triển sản xuất tại các thôn bản. Tập trung triển khai kế hoạch chuẩn bị phát triển sản xuất cây trồng vụ đông. Trạm Chăn nuôi thú y sát sao hơn nữa với cơ sở, nắm bắt thông tin theo thực tế, hướng dẫn cán bộ thú y viên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thị trấn Yên Phú phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường xuống cơ sở nắm chắc tình hình tại thôn bản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo hệ thống kết nối thông tin của từng ngành đến với người dân. Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê