Chính trị

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy kiểm tra chương trình giảm nghèo tại xã Đường Âm

11/10/2020 00:00 104 lượt xem

Ngày 9/10, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra chương trình giảm nghèo bền vững và làm việc tại xã Đường Âm. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Dân tộc; Phòng Lao động Thương binh Xã hội.

Trước khi làm việc với xã đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra chương trình hỗ trợ trồng cây Mận thóc tại thôn Bản Loòng xã Đường Âm. Đây là chương trình dự án có tổng vốn đầu tư 200 triệu đồng, hỗ trợ cho 10 hộ gia đình nghèo thực hiện. Mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng trong ba năm mỗi hộ hoàn trả lại 10 triệu đồng cho dự án. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ mua 360 cây giống, trồng thành vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa. Cũng tại thôn Bản Loòng đồng chí đi kiểm chương trình hỗ trợ hộ nghèo nuôi bò sinh sản, được triển khai từ năm 2019, theo chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững của Chính phủ và chương trình đầu tư có thu hồi của huyện. Dự án có tổng vốn đầu tư 312 triệu đồng, triển khai cho 26 hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 12 triệu đồng mua bò về nuôi trong vòng 3 năm, sau đó trả lại 6 triệu đồng cho dự án. Đến nay các hộ gia đình đều đảm bảo có chuồng trại chắc chắn có đủ diện tích cỏ cho bò, hiện đàn bò sinh trưởng phát triển tốt.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy làm việc với lãnh đạo xã Đường Âm

Làm việc với xã, báo cáo cho thấy. Từ đầu năm đến nay, chương trình giảm nghèo bền vững được xã triển khai trên các lĩnh vực: Cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Hỗ trợ đầu cơ sở hạ tầng. Truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo. Hỗ trợ đào tạo nghề giải quyết việc làm. Chính sách trợ giúp xã hội, giáo dục, y tế. Hỗ trợ tiền điện, làm nhà ở cho hộ nghèo...Đều được triển khai kịp thời trực tiếp tới người dân.

Kết luận buổi làm việc. Đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đánh giá cao chương trình giảm nghèo của xã đã triển khai thực hiện đúng đến gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Thời gian tới cần thực hiện tốt việc xây dựng báo cáo, thống nhất giữa Thường trực và các ngành chuyên môn. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo đúng đủ thành phần làm việc với các đoàn làm kiểm tra tại xã. Đề nghị UBND xã nắm chắc chỉ tiêu, đã đăng ký giao ước thi đua của với UBND huyện, tiến hành rà soát lại để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả. Nhất là tỷ trọng trong chăn nuôi, phát triển trồng cây dược liệu... Phối hợp với Chi cục thuế, đẩy mạnh hoàn thành các khoản thu thuế, phí. Bám sát vào các nội dung quy định, đảm bảo các nguồn chi thường xuyên, nguồn sự nghiệp, chi đầu tư. Đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa lĩnh vực giáo dục, làm các công trình vệ sinh. Duy trì sỹ số, đảm bảo cho học sinh đi học đúng độ tuổi. Đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng. Hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2021. Chủ động phòng ngừa đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính chị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.