Thông tin tuyên truyền

Công điện về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng do ảnh hưởng của mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

30/08/2018 00:00 80 lượt xem

Ngày 29/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công điện số 13/CĐ-TCTL-QLCT điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà, Sông Chu, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4. Nội dung chủ yếu như sau:

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động mạnh, từ hôm nay (29/8) đến đêm 31/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to, lượng mưa tổng cộng từ 150-250 mm/đợt, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La.

Do thời gian dự báo xảy ra mưa lớn trùng với kỳ triều kém ở khu vực ven biển Bắc Bộ nên hiệu quả tiêu úng của các cống vùng triều sẽ bị suy giảm mạnh. Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các Công ty khai thác công trình thủy lợi, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ của các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi phù hợp.

2. Chủ động vận hành các công trình thủy lợi tiêu nước bảo đảm phục vụ sản xuất, sinh hoạt người dân. Vận hành tối đa công suất các công trình khi có ngập lụt, úng xảy ra.

3. Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, bảo đảm an toàn công trình và không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du.

4. Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước, phương án phòng, chống lũ, lụt vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt quan tâm an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp.

5. Tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp. Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng (nhất là các sự cố phải ngừng bơm tiêu) về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi; liên tục cập nhật thông số vận hành công trình thủy lợi vào trang thông tin: www.httl.com.vn.

Địa chỉ liên lạc bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi:

Điện thoại: 0243.733.5704; 0243.733.5711. FAX: 0243.733.5703

Email: tuoitieu@mard.gov.vn, antoancongtrinh@wrd.gov.vn.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện.

Nội dung chi tiết Công điện số 13/CĐ-TCTL-QLCT tải về tại đây.