Chính trị

Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đối thoại nhân dân thôn Kim Thạch xã Minh Ngọc

17/05/2021 00:00 310 lượt xem

Ngày 16.5, đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê có buổi đối thoại trực tiếp với bà con nhân dân thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc. Cùng dự buổi đối thoại có các đồng chí: Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Mê; Bồn Văn Quốc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch; Tài nguyên - Môi trường; Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Kinh tế hạ tầng; Văn phòng Huyện ủy và lãnh đạo xã Minh Ngọc.

Tại buổi đối thoại lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã thông báo tới người dân về Dự án hỗ trợ ổn định đời sống dân cư thuộc dự án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang giai đoạn II trên địa bàn huyện Bắc Mê đã được UBND tỉnh phê duyệt gồm các xã: Minh Ngọc, Thượng Tân, Lạc Nông và thị trấn Yên Phú. Với tổng kinh phí hỗ trợ đầu tư dự án trên 37 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ phát triển sản xuất trên 17,2 tỷ đồng; hỗ trợ đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống là trên 17,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến 2023. Dự án được phê duyệt nhằm đảm bảo ổn định dân cư, tạo sự chuyển biến về sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, cải thiện và nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho nhân dân sau tái định cư. Trong đó tập trung hỗ trợ phát triển rừng, trồng cây nông nghiệp, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao; tập huấn kỹ thuật về công tác khuyến nông. Hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục sản xuất và đời sống,…

Tại buổi đối thoại đã có nhiều ý kiến của nhân dân thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc đề nghị: sớm triển khai thực hiện các hợp phần của dự án để người dân được hưởng lợi; rà soát, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, đất ở cho nhân dân. Đầu tư nâng cấp đường giao thông, kênh mương, hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi….Các ý kiến của bà con nhân dân đã được lãnh đạo xã, các ngành và Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, trả lời làm rõ theo thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân chia sẻ trước những khó khăn của nhân dân thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc. Tuy nhiên để từng bước tháo gỡ khó khăn, bà con nhân dân tiếp tục phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy tinh thần đoàn kết, bình tĩnh có những kiến nghị, đề xuất mang tính xây dựng, để thôn Kim Thạch nói riêng, xã Minh Ngọc nói chung ngày càng phát triển. Khi dự án được triển khai thực hiện, bà con nhân dân phải sử dụng nguồn vốn hỗ trợ đúng mục đích, nhất là nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bí thư Huyện ủy giao cho các ngành chức năng tham mưu cho huyện khẩn trương triển khai thực hiện dự án trong tháng 6/2021. Giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trực tiếp xuống cơ sở rà soát lại các diện tích đất đai, Giấy chứng nhận QSDĐ của các hộ gia đình có vướng mắc về đất đai để giải quyết dứt điểm trong tháng 6/2021. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã, thôn trực tiếp xuống với dân nắm chắc thông tin làm rõ các vẫn đề mà nhân dân quan tâm để giải quyết kịp thời. Về phát triển kinh tế, Bí thư Huyện ủy đề nghị thôn, không nên để đất hoang hóa, tận dụng phát triển trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc, chú ý phòng chống dịch bệnh, không thả rông gia súc; đưa cơ giới hóa vào phát triển sản xuất, thực hiện cải tạo vườn tạp, nâng cao đời sống của nhân dân. Đồng chí cũng mong rằng, ngày chủ nhật 23.5 tới đây, bà con nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ, quyền lợi của mình, tham gia đầy đủ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.