Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân làm việc tại xã Đường Hồng

28/01/2021 00:00 128 lượt xem

Ngày 26/1, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới huyện, có buổi làm việc tại thôn Khuổi Hon, xã Đường Hồng về chương trình xây dựng Nông thôn mới. Cùng dự có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Tổ giúp việc Văn Phòng Nông thôn mới huyện. Đây là thôn được huyện chọn làm thôn điểm hoàn thiện các tiêu chí công nhận đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới.

Đến nay thôn Khuổi Hon, xã Đường Hồng đã đạt 12/19 tiêu chí theo quy định thôn đạt chuẩn Nông thôn mới gồm: Bộ máy tổ chức và Quy ước thôn, có Ban phát triển thôn hoạt động theo quy chế do cộng đồng người dân trong thôn bầu. Có quy ước, hương ước thôn được 95% hộ gia đình thông qua và cam kết thực hiện. Kế hoạch phát triển thôn hàng năm đã ký kết giao ước thi đua với UBND xã để tổ chưc thực hiện. Giao thông trục thôn và đường liên thôn không lầy lội, đảm bảo đi lại thuận tiện, đường ngõ xóm sạch đạt tỷ lệ cứng hóa gần 70%. Có hệ thống kênh mương tưới tiêu phù hợp với điều kiện của địa phương. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt tỷ lệ 100%. Nhà văn hóa thôn đã được xây dựng khang trang và trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 3 cứng, đạt tỷ lệ gần 90%, chủ yếu được xây dựng theo phong cách nhà sàn truyền thống. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/ người /năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,1%. Tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 92%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm gần 26%. Phát triển sản xuất theo mô hình nhóm sở thích, trồng rừng kinh tế gắn với trồng cây dược liệu, mô hình Hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp lĩnh vực chăn nuôi. Được hỗ trợ các chương trình dự án 135, 30a cho các hộ nghèo, cận nghèo. Về tiêu chí cảnh quan môi trường, các hộ gia đình đều thực hiện tự thu gom phân loại rác thải tại hộ gia đình. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Trên 70% hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Tổng số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt trên 95%. Cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. đảm bảo vệ sinh môi trường ở nơi công cộng. Các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống luôn được duy trì phát huy. Đạt chuẩn về an ninh trật tự.

Đồng chí Bùi Văn Tuân Bí thư Huyện ủy làm việc tại thôn Khuổi Hon xã Đường Hồng

Phát biểu tại buổi làm việc. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới huyện yêu cầu. Xã cần phải tiếp tục phối hợp với Tổ giúp việc Văn phòng Nông thôn mới huyện đảm bảo các quy trình, thủ tục chuẩn bị cho lễ công nhận vào sau Tết nguyên đán, lấy đó làm chương trình mừng Đảng, mừng Xuân mới. Tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ công khai ở cơ sở về thực hiện tiêu chí nông thôn mới. Chủ động xây dựng kế hoạch phát triển thôn. Tiếp tục phát động dọn dẹp đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường. Quản lý tốt các công trình giao thông đã hoàn thiện. Tiếp tục rà soát, có số liệu cụ thể để thực hiện tiêu chí nâng cao về đường giao thông nội thôn, đường nội đồng. Tiếp tục tập trung phát triển kinh tế trồng rừng, phát triển chăn nuôi, tạo việc làm cho người lao động đi lao động ngoại tỉnh, nâng cao thu nhập. Huy động nguồn vốn xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, HTX cán bộ, công chức, viên chức quyên góp ủng hộ duy trì nguồn quỹ phát triển thôn. Duy trì các hoạt động cộng đồng, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Tránh tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đưa con em trong độ tuổi đến trường. Có kế hoạch để thực hiện các tiêu chí nâng cao sau khi thôn đã được công nhận đạt chuẩn thôn Nông thôn mới. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Huyện ủy chúc bà con nhân dân luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chuẩn bị vui xuân đón Tết Tân Sửu an lành tiết kiệm đầm ấm bên gia đình.