Bí thư huyện ủy Bùi Văn Tuân làm việc tại thôn bản Túm xã Yên Cường

29/01/2021 00:00 245 lượt xem

Chiều ngày 27.1, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện đi khảo sát chương trình xây dựng Nông thôn mới tại thôn Bản Túm xã Yên Cường. Cùng đi có đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đây là thôn được huyện chọn để hoàn thiện tiêu chí công nhận thôn đạt chuẩn Nông thôn mới.

Trước khi có buổi làm việc với thôn đòng chí đã đến thăm hộ gia đình chị Hoàng Thị Bích, đây hộ gia đình có thu nhập kinh tế khá của thôn, hiện gia đình đang thực hiện sản xuất Bún khô truyền thống, hàng năm cho thu nhập khoảng 15 – 20 triệu đồng, đây là sản phẩm nếu được đầu tư tốt có thể trở thành sản phẩm Ocop. Bên cạnh đó hàng năm gia đình chị còn đầu tư nuôi 3 lứa lợn mỗi lứa từ 35 - 40 con, ngoài ra còn nuôi trâu, bò nhốt, đào ao thả cá và bán dịch vụ hàng hóa, hàng năm có tổng thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bí thư huyện ủy Bùi Văn Tuân Thăm vườn ươm giông cây lầm nghiệp tại thôn Bản Túm xã Yên Cường

Đến thăm Mô hình ươm giống cây lâm nghiệp của chị Nguyễn Thị Kim cán bộ khuyến nông xã Yên Cường, mô hình được triển khai làm hơn 1 tháng được làm bài bản khoa học, hiện nay chị đầu tư gần 40 triệu đồng, ươm trên 16 vạn cây giống lâm nghiệp bao gồm: Bồ đề, Xoan, Mỡ để phục vụ nhu cầu trồng rừng của bà con nhân dân trên địa bàn. Hiện cây sinh trưởng phát triển tốt, theo kế hoạch đến khoảng tháng 4, tháng 5 năm nay là có thể xuất bán. Đến thăm mô hình trồng Bưởi diễn của gia đình anh Nguyễn Văn Thuận, mô hình trồng tháng 6/2020, đến nay cây cũng đã lên xanh tốt hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế.

Bí thư huyện ủy Bùi Văn Tuân làm việc với thôn

Làm việc với thôn báo cáo cho thấy, đến nay thôn đã đạt được các têu chí gồm: Bộ máy tổ chức và quy ước thôn, Kế hoạch phát triển thôn, thủy lợi, điện, Văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập hộ nghèo, lao động việc làm, phát triển sản xuất, môi trường cảnh quan, văn hóa và an ninh trật tự, các tiêu chí chưa đạt là tiêu chí về giao thông.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh,Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện đề nghị, thôn cần phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm cần huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện, tiến tới công nhận đạt chuẩn theo kế hoạch huyện đã đăng ký với tỉnh. Rà soát để có kế hoạch đề xuất tỉnh huyện cung ứng xi măng, để hoàn thiện tiêu chí cứng hóa đường bê thông nội thôn, đường nhánh vào các hộ gia đình. Trú trọng đến tiêu chí về thủy lợi phục vụ tưới tiêu sản xuất. Vận động nhân dân hiến đất, tham gia ngày công để làm sân vận động, hoạt động cộng đồng. Tập trung phát triển kinh tế rừng, kinh tế vườn, làm dịch vụ, chăn nuôi đi lao động ngoại tỉnh tăng thêm thu nhập. Tiến hành thâm canh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào phát triển sản xuất. Nâng cao tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Duy trì phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống.