Chính trị

Bí thư huyện ủy Bùi Văn Tuân kiểm tra công trình thủy lợi Suối đỏ xã Phiêng Luông

14/10/2020 00:00 173 lượt xem

Ngày 13/10, đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đi kiểm tra công trình thủy lợi Suối đỏ thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông. Cùng đi có đồng chí Nông Văn Tuyến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Phú; Lãnh đạo Ban quản lý các công trình xây dựng huyện.

Năm 2013, công trình thủy lợi Suối Đỏ thôn Phiêng Luông được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Xí nghiệp xây lắp Bình Định thành phố Hà Giang là đơn vị thi công. Công trình gồm các hạng mục chính như đập tràn và hệ thống kênh mương bằng bê tông dài khoảng 3 km. Theo thiết kế, công trình này hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho gần 100 ha lúa của bà con nhân dân thôn Phiêng Luông. Đến nay đã 7 năm trôi qua, công trình thủy lợi Suối Đỏ thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông vẫn chưa hoàn thành, khiến hàng chục ha đất sản xuất ở địa phương thường xuyên khô hạn và nhiều diện tích phải bỏ hoang. Công trình thủy lợi này chưa đưa vào sử dụng thì đã xuống cấp. Nhiều hạng mục nay đã trở nên hoang phế, đổ nát; nhiều đoạn kênh mương đã bị chôn vùi do sạt lở, khó có thể phắc phục được.

Qua kiểm tra, đồng chí Bùi Văn Tuân Bí thư Huyện ủy đề nghị. Cấp ủy, chính quyền xã Phiêng Luông phối hợp tốt với Ban quản lý công trình xây dựng của huyện. Tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, có biện pháp yêu cầu đơn vị thi công, tiếp tục đầu tư khắc phục, đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống kênh mương Suối Đỏ, để đảm bảo nhu cầu phục vụ nước tưới cho sản xuất của bà con nông dân tại địa phương.

Cùng ngày Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Tuân đi kiểm tra một số mô hình HomStay tại thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông. Hiện nay thôn có 5 hộ gia đình thực hiện mô hình, cùng với số tiền tự đầu tư làm nhà trình tường, nhà sàn theo phong cách truyền thống, các hộ gia đình còn được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để làm các công trình phụ, đảm bảo sạch sẽ, đáp ứng các yếu tố về vệ sinh môi trường. Theo như các hộ gia đình cho biết, trong tháng 10 này, đã có nhiều đoàn khách đến đây du lịch, nghỉ ngơi và rất thích phong cảnh của thôn, bởi nơi đây vẫn gìn được cảnh quan thiên nhiên ban tặng như hang động, suối, rừng và rất thích thú khi được thưởng thức các món ăn truyền thống như: Mèn mén, Thắng cố, Rượu ngô men lá, Gà đen, Lợn đen bản địa, thưởng thức hương vị của trà San tuyết cổ thụ. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Huyện ủy cho rng, để phát triển du lịch xã Phiêng Luông cần phải có tầm nhìn phát triển theo chiều sâu. Bên cạnh việc đầu tư về cơ sở hạ tầng, đường, giao thông, xã Phiêng Luông cần phát triển giữ gìn giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống, như múa Khèn Mông, Trang phục dân tộc, các món ăn ẩm thực, trò chơi dân gian….đặc biệt trú trọng bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.