Ban Dân tộc tỉnh làm việc tại huyện Bắc Mê

29/04/2021 00:00 95 lượt xem

Ngày 28/4, Ban Dân tộc tỉnh có buổi làm việc tại huyện Bắc Mê, triển khai hướng dẫn thực hiện thu thập số liệu xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2030. Đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chủ trì buổi làm việc. Về phía huyện có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số cơ quan đơn vị, lãnh đạo UBND các xã , thị trấn.

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh, được triển khai trên 10 Dự án gồm: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư nơi cần thiết. Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng, miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc. Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Đầu tư phát triển nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn. Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyện môn và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn. Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh. Đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện cần nêu cao vai trò trách nhiệm, để Dự án nhanh chóng được thực hiện đồng bộ đến được với người dân. Huyện cần sớm thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc từ huyện đến các xã, thị trấn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, thu thập số liệu đảm bảo chính xác, khách quan về nội dung, đối tượng thụ hưởng. Sớm hoàn thiện việc xây dựng Đề án, sát với thực tế của địa phương, xong trước ngày 30 tháng 5 năm 2021.