Chính trị

Bắc Mê phát động cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân

29/01/2021 00:00 214 lượt xem

Ngày 28/1, tại thôn Nà Pâu, xã Lạc Nông, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức Lễ phát động cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Chung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLD tỉnh; Bùi Văn Tuân Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan ban ngành, các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Huyện Bắc Mê có trên 95% dân số là sản xuất nông, lâm nghiệp. Cơ bản các hộ sản xuất nông nghiệp đều có diện tích vườn lớn, gần nhà, thuận lợi cho việc nuôi, trồng các loại cây, con phục vụ nhu cầu hàng ngày và tạo thu nhập thường xuyên cho hộ gia đình. Nếu thực hiện tốt công tác cải tạo, quy hoạch lại chuồng trại, cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi từ diện tích vườn tạp, đồi tạp sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn và ổn định trong sản xuất nông nghiệp. Lễ phát động cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững nhằm tạo khí thế, động lực mạnh mẽ trong toàn Đảng bộ, sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thằng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 và cụ thể hóa Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1.12.2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị thành viên BCĐ cải tạo vườn tạp, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện xuống cơ sở, cùng toàn thể nhân dân xã Lạc Nông phải vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm; Thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ phải lấy người dân làm chủ thể, dựa trên sự tự nguyện của người dân; Tập trung tuyên truyền thay đổi nhận thức, phong tục tập quán, thói quen, chuyển đổi canh tác từ cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn, phù hợp hơn; BCĐ cải tạo vườn tạp huyện, xã ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ phụ trách, giúp đỡ các hộ thực hiện. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện tuyên truyền, phổ biến để mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa chủ trương, cơ chế, chính sách về cải tạo vườn tạp, phát huy vai trò chủ thể của người dân tham thực hiện, vận động nhân dân tự nguyện cải tạo vườn tạp; Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế hộ để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Ngay sau buổi Lễ phát động, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo huyện Bắc Mê đã tham gia trồng cây ăn quả, trồng chuối tại vườn hộ gia đình ông Phan Văn Long, thôn Nà Pâu, xã Lạc Nông.