Bắc Mê Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19

04/02/2021 00:00 250 lượt xem

Tối ngày 2/2, huyện bắc Mê tổ chức họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Dự buổi họp có đồng chí Nguyễn Văn Giao, Phó Giám đỗc Sở y tế tỉnh, đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trong cả nước, hiện nay có 8 ổ dịch trong đó lớn nhất là tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, đây là một loại Vi rút chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, độ nguy hiểm cao gấp 50-60 lần. Nguy cơ tử vong trên người là rất cao. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 22 nghìn lao động đi lao động ngoại tỉnh, trong đó có cả huyện Bắc Mê, nhất là trong dịp tết nguyên đán, rất muốn trở về địa phương chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Tại buổi họp đồng chí Nguyễn Văn Giao, Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh đề nghị trước tình hình cấp bách hiện nay, huyện không thực hiện khuyến cáo nữa, mà xây dựng một phương án chung, để giao cho các thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và người dân. Bệnh viện đa khoa huyện, Phòng y tế, Trung tâm y tế có những tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo, chuẩn bị tốt về cơ số thuốc, cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ y, bác sỹ, sẵn sàng các biện pháp tốt nhất, để phòng chống dịch, mỗi thành viên trong ban chỉ đạo, thực hiện tốt công tác an toàn dịch bệnh và an ninh trật tự. Chuẩn bị tốt các phương án, chủ động để khống chế dịch bệnh không để xảy ra trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền động viên bà con nhân dân yên tâm bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh. Tránh tụ tập đông người. Nắm chắc các đối tượng đi lao động ngoại tỉnh trở về thực hiện tốt việc cách ly, khai báo y tế. Huyện cần phải thực hiện tốt việc duy trì các chốt kiểm dịch ở các xã giáp ranh. Trạm y tế các xã, thị trấn. Bệnh viện đa khoa huyện duy trì tốt tổ phản ứng nhanh, 2 tổ cấp cứu dã chiến. Các dụng cụ như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, tham mưu tốt cho huyện thành lập khu cách ly tập trung, sẵn sàng ứng phó trước tình hình dịch bệnh. Kiện toàn toàn bộ hệ thống Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác khai báo y tế. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Nắm chắc các đối tượng đi khỏi địa bàn lao động ngoại tỉnh.

Xây dựng phương án theo từng cấp độ. Mỗi ngành đều có phương án cụ thể, tuy nhiên ngành y tế cần phải xây dựng phương án chi tiết, bố trí sắp xếp con người cụ thể, trên tinh thần 4 tại chỗ. Xử lý nghiêm các trường hợp không thực nghiêm các quy định về phòng chống dịch.