Phát triển trồng chuối ở xã Yên Định huyện Bắc Mê

20/02/2017 00:00 160 lượt xem

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Đồng thời xây dựng trở thành vùng cây trồng hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu, đầu năm 2015, Công ty Cổ phần phát triển nông, lâm nghiệp Hà Giang đã đầu tư dự án trồng chuối xuất khẩu tại thôn Tạm Mò, xã Yên Định huyện Bắc Mê.

Với sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương về cơ chế, chính sách, đất đai.  Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân về lợi ích kinh tế mà dự án mang lại, từ đó người dân đồng tình hưởng ứng và tham gia góp đất thực hiện. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành đưa vào sử dụng và đã trồng được 150 nghìn cây tương đương 150 ha, bình quân 1.000 cây/ha, hiện nay cây chuối phát triển rất tốt, hứa hẹn cho năng suất, chất lượng cao. Để đảm bảo nguồn giống đáp ứng diện tích đất trồng, Công ty đã nhập giống chuối tiêu xanh Trung Quốc được ươm ở tỉnh Lào Cai, đồng thời phối hợp với Trung Tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, huyện Vị Xuyên sản xuất và cung ứng giống cho Công ty. Theo lãnh đạo Công ty cho biết: hiện nay Công ty đã tạo công ăn việc làm cho 100 lao động, trong đó có 30% là người lao động địa phương, Công ty phấn đấu trồng mới 150 ha trong năm nay.

Dự án trồng chuối xuất khẩu của Công ty phát triển nông, lâm nghiệp Hà Giang là dự án lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang được đầu tư khoa học với dây truyền công nghệ hiện đại. Dự án hoàn thành sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất hàng hóa, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm người lao động, đồng thời góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.