Kinh tế

Hội nghị chuyển giao cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại thôn Nà Xá xã Yên Định

09/02/2017 00:00 174 lượt xem

Để đẩy mạnh công tác cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp. Ngày 8/2, UBND huyện Bắc Mê phối hợp với UBND xã Yên Định, Công ty TNHH An Thành Đạt tổ chức Hội nghị chuyển giao cơ giới hóa và sản xuất nông nghiệp, trình diễn mô hình gieo mạ khay tự động và cấy bằng máy cấy lúa Kubota tại cánh đồng thôn Nà Xá, xã Yên Định. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chung – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện ủy, lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, cùng đông đảo người dân trong xã Yên Định.

Mô hình được HTX dịch vụ Nông Lâm Nghiệp thôn Nà Xá trình diễn máy gieo mạ tự động và máy cấy mạ khay bán tự động Kubuta nhập khẩu tử Nhật Bản. Máy cấy được đưa vào trình diễn có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng chỉ khoảng 160 kg, công suất 4,3 mã lực. vận hành rất dễ và có thể vận chuyển một cách linh hoạt trên đồng ruộng, thích nghi với mọi địa hình, đảm bảo cấy chất lượng. Công suất cấy tối đa từ 1-1,2 ha/ngày. Năng suất cấy lúa hiệu quả đạt được gấp nhiều lần so cấy bằng tay, hàng cấy thẳng, đều và tiết kiệm mạ.. Máy cấy có thiết kế cố định 4 hàng lúa cách nhau 30 cm, cây cách cây từ 12-15 cm tùy theo giống và mật độ cấy định trước. Cấy lúa bằng máy cần sử dụng mạ gieo trên khay theo kỹ thuật sản xuất mạ khay sẽ giúp cho nông dân giảm nhiều diện tích, giống và công sản xuất mạ.

Máy gieo mạ tự động và máy cấy Kubuta trị giá trên 200 triệu đồng, trong đó UBND huyện Bắc Mê làm chủ đầu tư, do Công ty TNHH An Thành Đạt chuyển giao. Việc triển khai thí điểm gieo mạ khay và cấy bằng máy cấy tại xã Yên Định là tiền đề để huyện Bắc Mê áp dụng, triển khai, góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của trên địa bàn huyện Bắc Mê trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi chuyển giao khoa khọc kỹ thuật đồng chí Nguyễn Văn Chung, Bí thư huyện ủy mong rằng  HTX dịch vụ Nông Lâm Nghiệp thôn Nà Xá cần mạnh dạn, học hỏi tiếp thu làm chủ khoa học công nghệ để sử dụng có hiệu quả cao nhất, quản lý bảo hành tốt nhất. Trên cơ sở thành công mô hình này sẽ phát triển các thôn khác, trở thành đại lý cung cấp mạ cho địa phương. Đề nghị phòng nông nghiệp thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn bà con nắm được các quy trình kỹ thuật để đưa cơ giới hóa vào nâng cao giá trị sản xuất, giảm sức lao động, năng xuất lúa được nâng lên.