Hội đồng nhân dân

Hội đồng nhân dân huyện giám sát khảo sát tại xã Phú Nam

25/08/2017 00:00 146 lượt xem

Tiếp tục chương trình giám sát, khảo sát theo kế hoạch của HĐND huyện. Ngày 23/8, Đoàn giám sát, khảo sát HĐND huyện do đồng chí Triệu Trung Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát, khảo sát tại xã Phú Nam. Tham gia đoàn giám sát có Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện; Đại diện UBMTTQ huyện.

Trước khi  làm việc với xã Phú Nam , đoàn đã thực hiện giám sát, khảo sát tại thôn Nà Quặc, nghe lãnh đạo thôn báo cáo. Năm 2015 thôn đã được nhà nước cấp 17 triệu đồng, năm 2016 cấp 19 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng; 6 triệu đồng tiền quản lý bảo vệ phát triển rừng. Thôn đã sử dụng chi tiêu cho ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, mua đồ dùng phục vụ hội trường thôn, tu sửa đường giao thông. Riêng chương trình 135 hỗ trợ làm chuồng bò, trồng nghệ, hỗ trợ mua nông cụ sản xuất, chương trình 755 mua téc nước, khai hoang ruộng bậc thang, dồn điền đổi thửa.

Làm việc với lãnh đạo xã Phú Nam báo cáo cho thấy. Năm 2016 và 2017 xã được cấp tiền phí dịch vụ môi trường rừng là 249.100.000 đồng. Tiền phí bảo vệ phát triển rừng 23.000.000 đồng. Tiền chương trình 135 là 168.000.000 đồng; Tiền chương trình 755 là 581.000.000 đồng. Qua thực tế các thành viên trong đoàn yêu cầu xã sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng đúng mục đích liên quan đến rừng, không để tồn đọng sang năm sau. Riêng chương trình 755 cần phải triển khai trên các lĩnh vực được nhà nước phê duyệt, hỗ trợ để người dân được hưởng lợi. Đối với việc hỗ trợ khai hoang đất sản xuất cần thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng đưa ra quyết toán theo một định mức chung.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Triệu Trung Hiệp, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu, riêng tiền dịch vụ môi trường rừng phải công khai minh bạch trước các hộ gia đình, thực hiện họp bàn thống nhất trước dân, tiến hành chi trả theo đúng quy định của nhà nước. Tiến hành bầu tổ tuần tra quản lý bảo vệ rừng được quyền hưởng các chế độ tiền thù lao hàng năm của nhà nước, nhưng phải có trách nhiệm về những diện tích rừng được giao quản lý. Riêng đối với các tiền thủy lợi phí, tiền giao thông đồng chí yêu cầu xã giao cụ thể cho thôn trực tiếp họp dân, thống nhất sử dụng đúng mục đích. Đối việc việc xét tiêu chí hộ nghèo tiến hành họp xét theo đúng quy định của nhà nước. Đồng chí yêu cầu xã Phú Nam căn cứ vào các Thông tư, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện thống nhất các nội dung cụ thể, từ đó có kiến nghị, đề xuất, bổ sung vào báo cáo.