Hội đồng nhân dân

Kỳ họp thứ Ba HĐND huyện Bắc Mê khóa IX nhiệm kỳ 2021 - 2026

24/12/2021 03:54 169 lượt xem

Trong 2 ngày 21 - 22/12, HĐND huyện Bắc Mê tổ chức Kỳ họp thứ Ba, khóa IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự kỳ họp có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh; Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.

Kỳ họp thứ Ba HĐND huyện Bắc Mê khóa IX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Năm 2021, UBND tỉnh giao cho huyện Bắc Mê 13 chỉ tiêu, kết quả ước thực hiện cả năm có 11 chỉ tiêu đạt 100% trở lên, có 2 chỉ tiêu không đạt theo kế hoạch. Chỉ tiêu huyện giao 47 chỉ tiêu, gồm: 19 chỉ tiêu chủ yếu, 28 chỉ tiêu cụ thể, kết quả ước thực hiện cả năm có 36 chỉ tiêu đạt 100% trở lên, 11 chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 34,413 tấn, đạt 100,9% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/năm. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,99%. Khởi công mới 22 công trình; hoàn thành 14 công trình. Tổ chức gắn biển 3 công trình chào mừng Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng 138 nhà ở cho Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2, đến nay 100% nhà đã hoàn thành bàn giao gắn biển. Thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ theo Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Toàn huyện có 83 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, đạt 169 %KH năm. Tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 với trên 62.000 liều. Tổ chức thành công luyện tập, diễn tập khu vực phòng thủ huyện; diễn tập chiến đấu phòng thủ và diễn tập ứng phó cháy rừng - Bảo vệ rừng các xã, thị trấn đều đạt yêu cầu và xếp loại giỏi, xuất sắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.
Phát biểu tại kỳ họp đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Huyện Bắc Mê tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn gắn với khôi phục, phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng chống covid; Không tổ chức các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán. Đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp dựa vào thế mạnh sẵn có của địa phương và phục hồi các hoạt động phát triển thương mại du lịch, dịch vụ; Triển khai nhân rộng các mô hình cải tạo vườn tạp có hiệu quả; Tập trung vào các giải pháp, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; Quản lý và triển khai hiệu quả các quy hoạch, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn; Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; Quan tâm thực hiện việc chuyển đổi số; Thực hiện việc xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa. Tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội, xóa nhà tạm, chương trình giảm nghèo. Về quốc phòng an ninh tổ chức thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn, nắm chắc địa bàn, nắm được các điểm nóng, có biện pháp chủ động trong thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện đảm bảo chỉ tiêu tuyển quân năm 2022.
Taị kỳ họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn các nội dung tập trung vào các lĩnh vực được cử tri và nhân dân quan tâm như: việc quy tụ dân cư; các vấn đề liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường; Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; Kéo điện lưới quốc gia và nước sạch sinh hoạt cho nhân dân; Các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh,…

Với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ, HĐND huyện đã thảo luận, xem xét và thông qua 11 Nghị quyết với sự đồng thuận cao nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phương Thảo - Hoàng Long: Huyện Bắc Mê