Kinh tế

Xã Phú Nam tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

07/09/2020 00:00 113 lượt xem

Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay trên các cánh đồng xã Phú Nam lúa đã chín rộ, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa vụ mùa và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ đông. Năm nay, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lúa vụ mùa phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

 

Với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”, gia đình chị Mã Thị Quyết, thôn Nà Đon đã tập trung mọi nguồn lực ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa, phấn đấu hoàn thành thu hoạch lúa sớm nhất. Chị Quyết cho biết, vụ mùa này gia đình chị gieo cấy trên 1.500 m2, chủ yếu giống lúa là Việt Lai 20, JO2, Kim ưu 18 .., nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ nên gia đình chị Quyết đã chủ động việc thu hoạch lúa vụ mùa, đảm bảo cho sản xuất vụ đông.

Vụ mùa năm nay, xã Phú Nam gieo cấy 277 ha lúa . Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mặc dù năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng do địa phương tích cực hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cây lúa đúng quy trình kỹ thuật, tình hình sâu bệnh được kiểm soát tốt, nên năng suất lúa bình quân của xã đạt 60 tạ 1 ha. Tính đến thời điểm này, xã đã thu hoạch được khoảng hơn 40 % diện tích lúa. Bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực để nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa vụ mùa, để đảm bảo cho sản xuất vụ đông theo đúng kế hoạch.

 

Theo ông Hoàng Văn Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết “Để đảm bảo kết thúc sản xuất vụ mùa chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2020, UBND xã đã có kế hoạch triển khai đến tất cả 7/7 thôn bản trên địa bàn xã Phú Nam trọng tâm và 3 thôn lớn khu trung tâm xã, tập trung trồng các loại cây như: Su hào, Bắp cải, Súp lơ và thực hiện gieo trồng các loại cây trồng ngắn ngày theo kế hoạch. Cùng với đó chỉ đạo bà con nhân dân thu gom rơm dạ đảm bảo thức ăn cho gia súc vào mùa đông tới”

Với các giải pháp đã được triển khai và sự chủ động của người dân, xã Phú Nam quyết tâm thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất đảm bảo diện tích, năng xuất và sản lượng theo kế hoạch đề ra.


Tin khác

Thống kê truy cập