Kinh tế

Xã Lạc Nông huyện Bắc Mê với phát triển đàn trâu, bò hàng hoá

14/05/2018 00:00 143 lượt xem

Nắm bắt thuận lợi và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách của Nhà nước để đẩy mạnh phát triển đàn gia súc, vài năm trở lại đây, chăn nuôi trâu, bò hàng hóa đã và đang đem lại thu nhập cao cho người nông dân xã Lạc Nông huyện Bắc Mê.

Từ nguồn vốn 70 triệu đồng được huyện hỗ trợ theo chương trình đầu tư có thu hồi, cùng với số tiền 70 triệu đồng có được nhờ chăn nuôi đại gia súc trước đây, anh Hầu Mí Giàng, thôn Phia Vèn, xã Lạc Nông đã mạnh dạn đầu tư làm chuồng trại, mở rộng diện tích cỏ chăn nuôi và mua thêm 10 con bò sắp đến tuổi sinh sản về nuôi, nâng tổng đàn gia súc của gia đình lên gần 20 con. Nhờ kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, cùng với việc bảo đảm nguồn thức ăn và chủ động tiêm phòng vác xin, thực hiện các biện pháp phòng bệnh nên đàn gia súc của gia đình anh phát triển tốt.

Hiện nay xã Lạc Nông có trên 1.800 con trâu, bò, trên 100 ha cỏ chăn nuôi. Riêng năm 2017, tổng đàn gia súc tăng gần 200 con, trồng mới trên 30 ha cỏ làm thức ăn cho trâu, bò. Để duy trì và phát triển chăn nuôi đại gia súc, xã Lạc Nông đã triển khai hiệu quả các chương trình dự án, nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp để hỗ trợ người dân mở rộng diện tích cỏ chăn nuôi, đồng thời tuyên truyền sâu rộng, vận động người dân chủ động vay vốn ưu đãi theo chính sách của Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để đầu tư mua con giống.

Phát triển đàn trâu, bò hàng hóa nhằm đẩy nhanh công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được Đảng ủy xã Lạc Nông xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong phát triển kinh tế. Đồng chí Nông Thanh Thiết, Bí thư Đảng ủy xã Lạc Nông cho biết, đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hoá là một trong những hướng đi quan trọng và sát thực nhất để cải thiện, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn. Cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng làm tốt công tác phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để tăng gia phát triển sản xuất, nhất là nguồn vốn vay theo chính sách Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Đồng thời bên cạnh đó tuyên truyền, vận động người dân tiêm vác xin, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, không để dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, bảo đảm cho đàn gia súc phát triển ổn định.

Đến thời điểm này, xã Lạc Nông có trên 20 hộ chăn nuôi quy mô từ 10 con trâu, bò trở lên, đem lại thu nhập ổn định 50 - 70 triệu đồng/năm. Phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hoá đang hình thành ngày càng rõ nét, đó chính là hướng đi đúng đắn mà xã Lạc Nông huyện Bắc Mê đang thực hiện nhằm đem lại thu nhập cao cho người nông dân trên địa bàn.


Tin khác

Thống kê truy cập