Kinh tế

Xã Giáp Trung chủ động phòng, chống rét cho gia súc trong mùa đông

08/01/2015 00:00 301 lượt xem

Dự trữ nguồn thức ăn cho trâu, bò, vận động bà con nhốt trâu, bò trong chuồng che kín, không thả rông gia súc khi trời lạnh, đó là những việc làm mà chính quyền và người dân xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê đang tích cực triển khai để giúp đàn gia súc vượt qua mùa đông.
Theo thống kê, hiện nay tổng đàn trâu, bò của xã Giáp Trung là 2.560 con. Để duy trì ổn định đàn gia súc trong mùa đông, chính quyền địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống rét cho trâu, bò; phân công các thành viên trực tiếp phụ trách từng thôn để tuyên truyền, vận động các hộ dân củng cố chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng, chống đói, rét; chủ động tốt các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Đồng thời tổ chức che chắn chuồng trại kín gió, chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, các chất khoáng, vitamin để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi. Bên cạnh đó, UBND xã cũng đã chỉ đạo các thôn thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để vận động người dân nhanh chóng có biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc kịp thời.
 
Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên bà con nông dân đã nâng cao ý thức trong việc chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Hầu hết các hộ đều làm chuồng trại đảm bảo được thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh được gió lùa. Đến nay, việc chuẩn bị thức ăn cho gia súc trong mùa đông cơ bản bảo đảm. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều có rơm khô dự trữ. Tỷ lệ hộ dân có chuồng trại đạt trên 90%. Nhiều hộ đã tận dụng rơm, rạ ngoài đồng ruộng mang về dự trữ cho gia súc nhà mình. Đồng thời chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng được bà con đặc biệt quan tâm. Có hộ đã sử dụng thêm thức ăn tinh bột nhằm tăng sức đề kháng cho đàn gia súc nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về kinh tế do thời tiết gây ra.
 
Công tác phòng, chống đói, rét và dự trữ thức ăn cho gia súc của xã những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là ý thức của người dân đã được nâng cao. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết khi bắt đầu vào mùa đông, các cấp chính quyền trong xã cũng đã chú trọng tuyên truyền tới người dân về việc không chăn thả gia súc trong những ngày giá lạnh, kết hợp tu sửa, gia cố, che chắn chuồng trại đảm bảo đủ ấm, chắn gió cho gia súc, tăng cường thực hiện các biện pháp giữ ấm cũng như phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.
 

Tin khác

Thống kê truy cập