Kinh tế

Xã Đường Hồng thực hiện tốt trồng rừng với trồng cây dược liệu

28/06/2017 00:00 247 lượt xem

Không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ gia đình ở xã Đường Hồng huyện Bắc Mê đã mạnh dạn đầu tư về giống, phân bón để trồng rừng kinh tế. Nhờ đó mà trong 6 tháng đầu năm toàn xã đã trồng vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2017 xã Đường Hồng huyện Bắc Mê được giao chỉ tiêu trồng mới 60 ha rừng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm xã đã trồng được 95 ha, chủ yếu là các loại cây như: Mỡ, Xoan, Sa mộc và Keo. Đây là những cây trồng rất phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương, người dân đã có thu hoạch từ những diện tích rừng trồng của những năm trước đây. Ông Bồn Văn Quốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đường Hồng cho biết. Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của huyện giao cũng như chỉ tiêu Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy xã. UBND xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho từng thôn, bản trong đó tập trung vào ưu tiên công tác trồng rừng và cải tạo vườn tạp, rừng nghèo kiệt để trồng rừng thay thế. Trong quá trình trồng, tập trung tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sử dụng triệt để các quỹ đất gắn trồng rừng với trồng cây Dược liệu, trong đó cây nghệ được trồng nhiều nhất bởi đây là cây có giá trị kinh tế cao, riêng trong năm 2016 toàn xã có thu hoạch từ cây nghệ là trên 300 tấn bán ra thị trường được trên 2 tỷ đồng, hầu hết các sản phẩm này đều được thương lái đến tận nơi mua và luôn giữ được ở mức giả khoảng từ 7-9 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó còn trồng xen các cây ngô, sắn làm thức ăn cho gia súc và cá, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Quyết tâm cải tạo rừng tạp, trở thành rừng kinh tế, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình ông Hoàng Văn Dấu thôn Nà Nưa II xã Đường Hồng huyện Bắc Mê đã mạnh dạn đầu tư trên 5 triệu đồng để mua giống, trồng được trên 2 ha cây mỡ, giờ đây cây đã lên xanh tốt, tận dụng những đất trống dưới tán cây, gia đình thực hiện trồng xen canh cây sắn làm thức ăn cho cá, gia súc và đã bước đầu đem lại hiệu quả. Ông Hoàng Văn Dấu, Thôn Nà Nưa II xã Đường Hồng cho biết. Trước đây toàn bộ diện tích rừng của gia đình đều là rừng nghèo kiệt, với quyết tâm cải tạo trở thành rừng kinh tế đem lại thu nhập cao cho gia đình. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thêm cây trồng mới, đặc biệt là trồng xen canh các loại cây dược liệu dưới tán cây tăng thêm thu nhập.

Cũng tại thôn Nà Nưa II xã Đường Hồng, gia đình ông Hoàng Trọng Minh đã mạnh dạn tự bỏ vốn đầu tư trồng 6 ha Xoan, 4 ha cây Thiên Ngân, đây là loại cây trồng mới được trồng từ tháng 2 năm 2017. Bên cạnh đó gia đình còn vay trên 50 triệu đồng từ chương trình sự nghiệp phát triển nông thôn của huyện, trồng xen canh cây nghệ, vừa thực hiện phủ xanh đất trống vừa tăng hệ số thâm canh trên cùng một đơn vị diện tích, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế.

Để hoàn thành và vượt chỉ tiêu trồng rừng, xã Đường Hồng cũng đã phân công cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách thôn, bản cùng với cán bộ khuyến nông, trực tiếp tuyên truyền, vận động hướng dẫn các hộ gia đình về kỹ thuật và chăm sóc cây trồng theo từng khâu. Bên cạnh đó tiến hành trồng dặm bổ sung những cây không có khả năng thích nghi để đạt được diện tích và chất lượng cây đạt tỷ lệ sống cao nhất. Xã cũng đã có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích các chủ hộ gia đình tự chủ động ươm giống cây, vừa giảm chi phí giá thành, vừa đảm bảo chất lượng giống khi mua ở nơi khác chuyển về. Trao đổi với chúng tôi lãnh đạo xã Đường Hồng cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến việc người dân cùng nhau trồng rừng và trồng cây Dược liệu nhiều đến như vậy là bởi hai năm trở lại đây có nhiều hộ đã có thu nhập từ rừng kinh tế. Từ số tiền thu nhập được nhiều hộ già mua sắm các đồ dùng sinh hoạt cho gia đình, làm nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Qua đó còn tạo được nhiều công ăn việc làm, không phải đi làm thuê ở những nơi khác. Nhiều diện tích rừng nghèo kiệt trước đây giờ đây đã được phủ xanh bởi những loại cây trồng mới.

Từ năm 2015 đến nay xã Đường Hồng huyện Bắc Mê đã thực hiện trồng mới được trên 400 ha rừng các loại, nhiều hộ gia đình cũng đã có thu nhập cao từ việc phát triển trồng rừng của những năm trước đây. Là một xã vùng sâu vùng xa của huyện, nhưng người dân đã chủ động và ý thức được lợi ích từ rừng đem lại, chắc chắn sinh kế từ trồng rừng của người dân nơi đây sẽ đạt hiệu quả cao hơn và trở thành nguồn thu nhập bền vững trong thời gian tới.


Tin khác

Thống kê truy cập