Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê

14/01/2022 03:00 162 lượt xem

Chiều ngày 13/1/2022, Tại xã Yên Định, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh, có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Mê, nắm bắt về tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện. Cùng đi có lãnh đạo Chi cục kiểm lâm; Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh; Dự buổi làm việc có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn; Trạm chăn nuôi thú y; Trạm khuyến nông; Ban quản lý rừng phòng hộ; Hạt kiểm lâm huyện; lãnh đạo xã Yên Định.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm việc với huyện Bắc Mê
Các thành viên trong đoàn công tác thăm mô hình cải tạo vườn tạp tại thôn Bản Loan, xã Yên Định

Trước khi có buổi làm việc với huyện, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh; đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đã đi thăm mô hình cải tạo vườn tạp của gia đình anh Nguyễn Văn Nhường, thôn Bản Loan xã Yên Định. Hiện nay trong vườn của gia đình đã trồng 50 cây Chanh, gần 40 cây Thanh Long, hơn 20 gốc Mít, 30 gốc Vải thiều. Và đã tiến hành cải tạo hơn 500 mét vuông đất để trồng rau đậu các loại. Cùng với việc cải tạo vườn tạp gia đình anh cũng đã được vay số tiền 33 triệu đồng theo chủ trương của tỉnh, của huyện cho vay không lãi trong 3 năm để thực hiện tích hợp, lồng ghép giữa cải tạo vườn tạp với phát triển chăn nuôi lợn, đào ao thả cá.

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm việc với UBND huyện tại xã Yên Định

Đến nay huyện Bắc Mê triển khai thực hiện các loại cây vụ đông được 564 ha, đạt 104,9% Kế hoạch. Cây ngô thực hiện 171 ha, đạt 112,5% Kế hoạch. Trong đó cây ngô sinh khối 30 ha. Cây khoai lang, khoai tây trồng gần 70 ha, đạt 100% Kế hoạch. Rau đậu các loại thực hiện 324,9 ha, đạt 101% Kế hoạch. Trong năm 2021 thực hiện cải tạo vườn tạp được 83 hộ, đạt 169,3% kế hoạch, tổng diện tích là 65.560 mét vuông. Hỗ trợ theo phương án tích hợp của huyện phê duyệt 72 hộ, hỗ trợ cho vay với số tiền 230 triệu đồng. Hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa 54 triệu đồng. Hỗ trợ trực tiếp bằng ngày công lao động được 2.015 ngày công. Đã có 43 vườn có thu nhập. Chuẩn bị cho cấy lúa vụ xuân, toàn huyện đã tiến hành cày ải được 580 ha, đạt 80% Kế hoạch. Chủ động các biện pháp phòng chống đối rét cho đàn trâu, bò. Đến nay tổng đàn trâu của huyện là 18.923 con, đàn bò 7.605 con. Triển khai tiêm 98.064 liệu Vắcxin phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò và dịch tả lợn Châu phi. Trồng mới được 348 ha cỏ làm thức ăn cho trâu, bò đạt 116% Kế hoạch. Toàn huyện có 68 gia trại nuôi trâu, bò, lợn và gia cầm. Diện tích nuôi trồng thủy sản 87 ha, trong đó có 43 hộ triển khai nuôi 157 lồng cá trên sông Gâm. Có 27 Hợp tác xã và 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; 1 tổ hợp tác với 106 thành viên. Trong năm có 12 sản phẩm đạt Occop cấp huyện 2 sản phẩm đạt cấp tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh đề nghị: Các cơ quan chuyên môn của huyện cần bám sát vào chỉ tiêu Nghị quyết của tỉnh, huyện về phát triển nông nghiệp để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện sát với thực tiễn. Tiếp tục nâng cao chất lượng cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập kinh tế vườn hộ, tránh hình thức, dần thay đổi tư duy nhận thức của người dân. Trú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đi đôi với phòng chống dịch bệnh. Duy trì trồng rừng kinh tế đi đôi với quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiến hành cày ải, gieo mạ, chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân, đảm bảo khung thời vụ. Mở rộng liên kết chuyển đổi phát triển sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh cơ giới hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tập trung các vùng phát triển sản xuất chuyên canh đối với sản phẩm thế mạnh. Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình cải tạo đàn trâu, bò theo phương pháp thụ tinh nhân tạo. Duy trì phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm sở thích. Tạo cơ chế khuyến khích đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất. Thực hiện tốt việc xây dựng sản phẩm hàng hóa theo tiêu chuẩn Ocop. Trú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá lồng trên sông Gâm. Duy trì các lớp tập huấn khuyến nông đối với các hộ gia đình thực sự có nhu cầu về kiến thức nông nghiệp, để áp dụng trong lao động sản xuất.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê