Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Văn Tỏe tặng quà Người cao tuổi xã Phiêng Luông

04/10/2021 03:07 204 lượt xem

Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10. Chiều ngày 30/9, đồng chí Ma Văn Tỏe, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, đã đi trao quà của Thường trực Tỉnh ủy; HĐND; UBND; UBMTTQ tỉnh cho người cao tuổi xã Phiêng Luông. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Văn hóa; Phòng Lao động thương binh xã hội; Lãnh đạo xã Phiêng Luông

Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Văn Tỏe tặng quà Người cao tuổi xã Phiêng Luông
Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó CHủ tịch UBND huyện tặng quà cho cụ Thào Chúng Vừ, thôn Cụm Nhùng, xã Phiêng Luông

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Văn Tỏe đã ân cần hỏi thăm hỏi sức khỏe và trao quà cho cụ Thào Chúng Vừ, 91 tuổi, thôn Cụm Nhùng, xã Phiêng Luông. Chúc cụ luôn mạnh khỏe, trường thọ, là tấm gương để dạy bảo con cháu. Đặc biệt, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình trong tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế; xây dựng thôn, bản, xanh, sạch, đẹp; xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình cần thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để người cao tuổi luôn sống vui, sống khỏe là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Tiếp đó đồng chí đến thăm hỏi tặng quà hộ gia đình vươn lên thoát nghèo tiêu biểu của thôn Cụm Nhùng, anh Vàng Mí Pao, chúc hộ gia đình tiếp tục tập trung làm ăn phát triển kinh tế trở thành hộ khá giàu của thôn.

Đồng chí Ma Văn Tỏe, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, chụp ảnh lưu niệm cùng học viên trong lớp học

Chiều cùng ngày đồng chí đến thăm lớp học truyền dạy văn hóa truyền thống dân tộc Mông tại thôn Phiêng luông, xã Phiêng Luông. Trong 5 ngày từ ngày 27/9 đến ngày 1/10. Do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, phối hợp với UBND huyện Bắc Mê tổ mở lớp truyền dạy các làn điệu dân ca, kỹ thuật sử dụng nhạc cụ truyền thống dân tộc Mông tại thôn Phiêng Luông, xã Phiêng Luông. Tham gia lớp học có 50 học viên là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Các học viên được các giảng viên là những nghệ nhân có kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu về các làn điệu dân ca, nhạc cụ truyền thống của dân tộc Mông truyền dạy các nội dung như: cách sử dụng khèn Mông, Sáo, nhị và các bài khèn, sáo, nhị cơ bản trong lễ hội và trong hoạt động tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Mông và các bài hát dân ca, tiếng dân tộc Mông đầu mùa xuân chào đón năm mới, bài hát lễ hội Gầu Tào, các bài hát tỏ tình yêu nhau trên núi, đôi trai, gái được lấy nhau xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no, các bài hát giao duyên, hát đối tổ chức đám cưới. Lớp truyền dạy về các làn điệu dân ca và nhạc cụ truyền thống của dân tộc Mông được diễn ra với mục đích cụ thể hóa các Nghị quyết, chỉ thị, chiến lược của Đảng và Nhà nước về văn hóa dân tộc truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê