Kinh tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc tại huyện Bắc Mê

17/08/2015 00:00 548 lượt xem

Ngày 3/8, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc tại huyện Bắc Mê, nhằm nắm bắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp 7 tháng đầu năm, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình quy tụ dân cư, chương trình tổ chức lại sản xuất, liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất hàng hóa và công tác ứng phó bão lũ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Về phía huyện, dự buổi làm việc có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và một số Phòng, Ban, ngành của huyện.

 Trước khi làm việc với lãnh đạo xã Yên Định và Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Mê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với thôn Tạm Mò, xã Yên Định. Đây là thôn đang thực hiện liên kết với doanh nghiệp để triển khai chương trình trồng chuối nuôi cấy mô nhằm tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con.

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Yên Định


Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Yên Định, báo cáo cho thấy: Đến nay xã đã gieo cấy được gần 150 ha cây trồng các loại, đạt 93,9% kế hoạch; trồng mới 651 ha rừng; thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc tại 12/12 thôn bản; trồng mới 32 ha cỏ chăn nuôi; tổng đàn trâu, bò 1.775 con; xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của xã từ đầu năm đến nay. Gợi ý một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị: Xã cần tập trung vào sản xuất, tận dụng triệt để những thuận lợi để làm nổi bật, bứt phá lên; đối với những cây trồng sẵn có cần duy trì nhưng phải nâng cao năng suất, chất lượng, trọng tâm là tăng thu nhập cho người dân, để làm được cần thông qua mô hình cánh đồng mẫu 5 cùng. Hình thành chợ gia súc để tạo động lực phát triển chăn nuôi. Với mô hình trồng chuối, xã xác định đây là cơ hội của xã và của người dân nên cần chớp thời cơ chỉ đạo quyết liệt, trên cơ sở chủ trương của tỉnh, của huyện, xã phải thống nhất xuyên suốt và phải được sự đồng tình hưởng ứng tham gia của người dân, không làm theo phong trào, khi tham gia phải đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với đội ngũ lãnh đạo xã cần thay đổi tư duy, mạnh dạn, linh hoạt tìm nguồn, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, phải xác định xây dựng nông thôn mới là mang lại quyền lợi cho dân và do người dân thực hiện. Xã cần rà soát lại các tiêu chí chưa hoàn thành, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch phấn đấu hoàn thành trong năm 2016; phát động phong trào nhà sạch, vườn đẹp và làm nổi bật bộ mặt vùng nông thôn, góp phần sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 


Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bắc Mê


Làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Mê, lãnh đạo huyện báo cáo kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp 7 tháng năm 2015, theo đó: Toàn huyện gieo trồng vụ xuân được 734,5 ha lúa, 4.450 ha ngô, 849,9 ha đậu tương, 590 ha lạc. Tổng sản lượng các loại cây trồng vụ xuân đạt 20.548 tấn. Sản xuất vụ mùa, toàn huyện đã gieo cấy 1.816 ha lúa, đạt 100% kế hoạch, 725 ha cây đậu tương, đạt 72,4% kế hoạch, cây ngô và cây lạc đang được người dân triển khai làm đất để gieo trồng; trồng rừng được 2.093 ha, đạt 27 % kế hoạch tỉnh giao; rà soát 228 hộ dân thuộc diện cần di dời, quy tụ về nơi ở mới; thành lập 220 tổ tự quản xây dựng nông thôn mới ở 12 xã, thị trấn, ngân sách hỗ trợ mỗi tổ 25 triệu đồng; tổ chức 68 đợt ra quân xây dựng nông thôn mới với 7.956 ngày công; thành lập 27 tổ hợp tác, 15 nhóm sở thích. Trong những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8, mưa lớn do hoàn lưu bão số 1 gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu, sạt lở đất đá làm 2 nhà bị ảnh hưởng, một số đoạn đường bị ách tắc cục bộ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bắc Mê đã kiến nghị và giải trình những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quy tụ dân cư… và được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới của tỉnh trao đổi nhiều cách tháo gỡ.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chỉ rõ: Tiềm năng lợi thế về đất rừng của huyện Bắc Mê chưa được tận dụng và phát huy hiệu quả; cách làm, hướng đi trong phát triển kinh tế của huyện chưa thực sự rõ ràng; việc thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư chưa hiệu quả; nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới còn lúng túng, mơ hồ, chưa hiểu hết lợi ích cốt lõi của chương trình là làm lợi cho họ... Vì vậy, huyện cần lưu ý, tiếp thu những ý kiến của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT trong sản xuất nông, lâm nghiệp; thay đổi hướng sản xuất nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu; rà soát lại và tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2015. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, tìm đầu ra cho việc tiêu thụ sản phẩm, đem lại thu nhập cho người nông dân. Đẩy mạnh trồng cỏ chăn nuôi, phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt, duy trì các chợ gia súc. Tạo cơ chế ưu đãi về lãi suất cho nông dân làm ăn phát triển kinh tế. Lựa chọn xã có tiềm năng xây dựng xã kiểu mẫu trong phát triển kinh tế của huyện. Tập trung hoàn thành dứt điểm 1 xã đạt chuẩn các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Về tổ chức lại sản xuất, đây là việc làm khó, nên phải làm đến đâu được đến đó. Đặc biệt chú ý về công tác phòng, chống lụt bão, cắt cử cán bộ trực 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc để có hướng xử lý kịp thời khi có thiên tai xảy ra.
 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và đoàn công tác đi thị sát tình hình công trình xây dựng nhà máy thủy điện tại thôn Bản Tính, xã Phú Nam


Trong chương trình làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ gây ảnh hưởng tại công trình xây dựng nhà máy thủy điện thôn Bản Tính, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê.

 

Tác giả bài viết: Đức Toàn (Đài TT-TH Bắc Mê)


Tin khác

Thống kê truy cập