Kinh tế

HTX dịch vụ tổng hợp Anh Nam: Mô hình chăn nuôi tiêu biểu của huyện Bắc Mê

16/06/2016 00:00 297 lượt xem

Là một trong những người tiên phong đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn, anh Trần Văn Luyến, xã Lạc Nông (Bắc Mê) đang ngày càng khẳng định hướng đi đúng đắn của mình, và trở thành mô hình điểm cho nhiều người học hỏi. Hợp tác xã (HTX) Anh Nam do anh làm “chủ nhiệm” cung ứng ra thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao.

Xuất phát từ gia đình thuần nông, lam lũ “một nắng hai sương”, anh Luyến luôn tự nhủ phải làm gì đó để có thể vươn lên làm giàu. Thăm dò thị trường và sẵn có kinh nghiệm chăn nuôi, anh thấy rằng chỉ có những sản phẩm, thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe con người mới là nhu cầu hướng tới của người tiêu dùng. Câu hỏi “làm sao có sản phẩm sạch và sạch là như thế nào” luôn nung nấu, thôi thúc trong đầu anh. Thành lập mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm, ao cá kết hợp với nuôi ngan và vịt, HTX Anh Nam là một mô hình chăn nuôi tiêu biểu theo quy mô trang trại của huyện Bắc Mê. Năm 2013, HTX Anh Nam thành lâp với tổng số vốn đầu tư là 2 tỷ đồng, trong đó huyện Bắc Mê hỗ trợ gần 200 triệu đồng, 100% thuốc tiêu độc khử trùng cho trang trại và 3 ha diện tích canh tác. Anh Luyến là người đầu tiên của xã Lạc Nông dùng toàn tâm, toàn lực đầu tư tiền của vào trang trại chăn nuôi theo đúng bài bản quy trình và tiêu chuẩn. Khởi nghiệp từ 50 con lợn, “lấy ngắn nuôi dài” anh nhân dần từng con thành đàn với số lượng tăng lên thành hàng trăm con. Vừa nuôi vừa thăm dò thị trường, tiếp tục với đồng lãi của mình anh đầu tư mở rộng xây dựng chuồng trại, phân khu cho khoa học và đảm bảo vệ sinh môi trường, khu chăn nuôi phải cách xa khu dân cư, có ao hồ.

Chia sẻ về thành công của mình anh bật mí: “Ngay từ ban đầu, HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Anh Nam luôn tuân thủ nghiêm ngặt chương trình công nghệ cao; theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế. Cám ăn của lợn có nguồn gốc tiêu chuẩn, không cho lợn ăn thức ăn sống tránh về bệnh tiêu hóa. Tiếp theo là phải chấp hành đúng qui trình phòng bệnh, tiên vacxin đúng liều lượng, đúng thời điểm. Nuôi lợn trong chuồng kín, luôn giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên”. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua khi vào mùa dịch thì lợn của HTX Anh Nam không bị dính bệnh. Nhờ đó đến nay, HTX Anh Nam đã có 20 con lợn nái và gần 150 con lợn thịt. Mỗi năm HTX của anh cho xuất chuồng 200 - 300 con, trung bình một năm trừ chi phí HTX cũng thu được từ 100 - 120 triệu đồng từ đàn lợn. Giờ đây, HTX Anh Nam đã trở thành địa chỉ thường xuyên cung cấp lợn cho các thương lái trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ đầu tư cho chăn nuôi lợn thương phẩm, HTX Anh Nam còn mở rộng mô hình chăn nuôi như đào ao nuôi cá để tăng thêm thu nhập. Với diện tích 5.000 m2, nuôi các loại cá bỗng, cá trắm, cá chép... mỗi năm cũng cho thu hoạch hơn 2 tạ cá, đem lại nguồn thu vài chục triệu đồng. Tận dụng diện tích mặt nước, anh nuôi thêm cả ngan và vịt. Ban đầu chỉ gần 60 con ngan, vịt, sau một thời gian số lượng đàn cũng tăng dần lên, những lúc cao điểm lên đến 200 con cả ngan và vịt. Hàng năm, đàn ngan và vịt mang lại nguồn thu gần 20 triệu đồng.

Ông Lý Hải Vĩnh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Mê cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Mê đã xác định phát triển chăn nuôi gia súc là thế mạnh được đầu tư theo hướng tập trung. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình chăn nuôi gia súc mang tính quy mô, trong đó phải kể đến mô hình HTX Anh Nam. Đây là mô hình HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp đầu tiên của huyện được đánh giá cao, cần nhân rộng mô hình này với mục tiêu phấn đấu mỗi xã có một mô hình tiêu biểu về phát triển chăn nuôi. Để hỗ trợ nguồn vốn trong phát triển chăn nuôi, hiện nay, thực hiện theo Nghị quyết 09/NQ của HĐND tỉnh, huyện đã hướng dẫn và thành lập tổ trưởng tổ cơ chế chính sách nông nghiệp, nông thôn về các nguồn vốn hỗ trợ để bà con nhân dân tiếp cận được nguồn vốn này. Đặc biệt, huyện sẽ hỗ trợ lãi suất ít nhất trong 3 năm đầu để bà con yên tâm phát triển kinh tế.

Với những kết quả đã đạt được, anh Trần Văn Luyến chủ HTX Anh Nam trở thành tấm gương tiêu biểu đại diện cho người nông dân cần cù, luôn tận dụng tối đa những lợi thế vốn có của mình để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho bản thân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.


Tin khác

Thống kê truy cập