Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

16/10/2021 06:49 115 lượt xem

Chiều ngày 12/10. Hội cựu chiến binh huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi giai đoạn 2016-2021. Công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế hiệu quả giai đoạn 2021-2026. Đến dự có Đại tá Văn Minh Tiến, Ủy viên Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh; Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Triệu Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đặng Lê Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc trung tâm chính trị huyện.

Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Đại tá Văn Minh Tiến, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh; Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi

Đến nay Hội cựu chiến binh huyện có 13 tổ chức Hội các xã, thị trấn với 113 chi hội, 1.448 hội viên. Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo 18,21%, cận nghèo 25%, đến năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,49%, hộ cận nghèo còn 19%. Mở 52 lớp tập huấn cho trên 1.300 hội viên về kiến thức xóa đói, giảm nghèo, nghiệp vụ vay vốn, phát triển trồng rừng, nâng cao kiến thức làm kinh tế. Quản lý 67 tỷ, 408 triệu đồng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 830 hộ vay vốn. Giải quyết việc làm cho 1.173 lao động. Vận động hội viên giúp đỡ ngày công lao động, xóa nhà tạm được 11 nhà, kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ làm 9 nhà cho hội viên bị nhiễm chất độc màu da cam. Mô hình sản xuất kinh doanh do Hội cựu chiến binh làm chủ có 1 doanh nghiệp vừa và nhỏ; 1 Công ty trách nhiệm hữu hạn thu hút 60 lao động; 10 hộ kinh doanh, 6 gia trại thu hút 26 lao động. Phát động 365 đợt với trên 5.400 hội viên tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Phong trào cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, phong trào đền ơn đáp nghĩa được duy trì hoạt động hiệu quả. Hội viên cựu chiến binh các cấp hiến 12.122 mét vuông đất, thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phối hợp giải quyết cho 547 đối tượng về chế độ chính sách tham gia bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Tuyên truyền giáo dục pháp luật mở 15 cuộc cho 750 lượt người nghe. Trong 5 năm, Hội cựu chiến binh huyện có 39 gia đình hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, 22 hộ cấp huyện.

Đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đồng chí Văn Minh Tiến, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh và đồng chí Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chúc mừng, biểu dương và ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả nổi bật, thiết thực của phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, của huyện đã đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trong những năm tới, đồng chí đề nghị. Giai đoạn tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh các cấp chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về công tác Hội Cựu chiến binh. Gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương; tạo điều kiện giúp đỡ Hội viên Cựu chiến binh về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng liên kết, phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi, tham gia thương mại điện tử,…
Đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa trong Hội tiếp tục giúp các hộ Cựu chiến binh nghèo, khó khăn cải tạo vườn tạp, làm nhà ở,…; duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Thường xuyên báo cáo và phản ánh kịp thời với cấp uỷ Đảng, chính quyền về hoạt động của Hội Cựu chiến binh; thực hiện các chế độ, chính sách đối với Cựu chiến binh; động viên Hội viên Cựu chiến binh tích cực, gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác hòa giải ở cơ sở. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên kiên định chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng; luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tuyệt đối trung thành với Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc; tích cực tham gia giám sát, phản biện, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, nền tảng tư tưởng của Đảng; Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với từng loại hình cơ sở; nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động của Hội; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; xây dựng đội ngũ cán bộ Hội đủ về số lượng và chất lượng; xây dựng Hội trong sạch vững mạnh xứng đáng là đoàn thể chính trị - xã hội, chỗ dựa tin cậy của Đảng và chính quyền.

Ra mắt câu lạc bộ cựu chiến binh làm kinh tế hiệu quả giai đoạn 2021-2026

Dịp này UBND huyện quyết định khen thưởng cho 25 cựu chiến binh tiêu biểu trong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2016-2021. Công bố quyết định thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh làm kinh tế hiệu quả giai đoạn 2021-2026 với 26 thành viên.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê