Hội nghị sơ kết chương trình NTM và làm nhà ở cho người có công CCB nghèo

07/10/2020 00:00 229 lượt xem

Ngày 6/10, Ban Chỉ đạo huyện Bắc Mê tổ chức sơ kết chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và hỗ trợ xây dựng làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Triệu Trung Kiên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Trần Quốc Phòng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tính đến ngày 30/9, huyện đã nhận được tổng kinh phí 5 tỷ đồng trong đó nguồn Ban chỉ đạo tỉnh cấp 3 tỷ 600 triệu đồng, làm 60 nhà. Nguồn Ban chỉ đạo huyện 240 triệu đồng làm 04 nhà. Nguồn Ủy ban MTTQ tỉnh 1 tỷ, 20 triệu đồng làm 17 nhà. Công ty Xi măng Tuyên Quang hỗ trợ 120 triệu đồng làm 2 nhà. Năm 2019 huyện đã hoàn thiện 13 nhà. Trong đó có 11 nhà từ nguồn Ban chỉ đạo tỉnh; 02 nhà từ nguồn Ban chỉ đạo huyện. Năm 2020 đã có 83 nhà tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó có 60 nhà theo Kế hoạch tỉnh giao; 04 nhà theo Kế hoạch huyện giao; 17 nhà của Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện. Đến nay có 81 nhà đã hoàn thành. Tổng số ngày công lao động ủng hộ triển khai làm trên 3.200 ngày công. Chương trình xây dựng Nông thôn mới Tổng nguồn kinh phí huyện được giao gần 40 tỷ đồng. Kết quả thực hiện theo Bộ tiêu chí Nông thôn mới của tỉnh, tính đến nay huyện tăng 6 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được từ 161 tiêu chí, lên 167 tiêu chí, bình quân đạt 13,91 tiêu chí/ xã. Trong đó có 3 xã Yên Định, Minh Ngọc, Yên Phong đạt 19/19 tiêu chí; 03 xã Lạc Nông, Phiêng Luông, Phú Nam đạt 14/19 tiêu chí; Xã Minh Sơn đạt 13/19 tiêu chí; Đường Âm đạt 12/19 tiêu chí; Thượng Tân, Đường Hồng, Giáp Trung đạt 11/19 tiêu chí; Yên Cường đạt 10/19 tiêu chí.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao nỗ lực cố gắng của các Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, đã hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch giao. Về nhiệm vụ trong thời gian tới cần phải hoàn thiện báo cáo đầy đủ, kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế làm việc. Các xã, thị trấn hoàn thành nốt các công trình phần việc chưa hoàn thành như: bó láng nền, công trình phụ. Tiếp tục phát động, huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện. Xây dựng kế hoạch, chỉ hỗ trợ hộ thực sự nghèo, không có khả năng làm nhà ở. Đặc biệt là duy trì hỗ trợ nhân lực ngày công lao động. Tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc. Đối với chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ban chỉ đạo xã nghiên cứu sâu thêm Văn bản phân công cho thành viên, đảng viên, cán bộ, tiếp tục đi đầu triển khai thực hiện các tiêu chí, phần việc của hộ gia đình của thôn. Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện các tiêu chí của hộ gia đình, của thôn và những tiêu chí đã hoàn thành. Quyết tâm hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký thực hiện trong năm 2020. Các cơ quan đơn vị của huyện phối hợp với các xã, thị trấn, rà soát cụ thể từng việc. Triển khai ngay các chính sách, nội dung cần hỗ trợ. Các cơ quan chuyên môn, UBND huyện tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, tìm kiếm kết nối nguồn lực. Thực hiện tốt công tác giải ngân nguồn vốn, nhất là nguồn vốn về công trình đầu tư xây dựng, hoàn thành hồ sơ các công trình. Các xã thực hiện tốt chỉ tiêu về thôn điển hình và các hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới. Các ngành chịu trách nhiệm thẩm định các tiêu chí của các xã đã thực hiện, đánh giá toàn diện các tiêu chí tránh bị động khi tỉnh đánh giá các tiêu chí tại các xã.