Chính trị

Hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và công tác giải phóng mặt bằng 9 tháng đầu năm 2021

27/09/2021 01:39 218 lượt xem

Sáng ngày 24/9, Huyện ủy Bắc Mê tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và công tác giải phóng mặt bằng 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng các Ban chỉ đạo và đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị các các đồng chí trong BTV Huyện ủy; thành viên các Ban chỉ đạo; điểm cầu 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị đã thông qua các báo cáo: kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện đã quyết liệt chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch chi tiết năm 2021; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn tổ chức thực hiện. Tổng các tiêu chí đã đạt của huyện là 175 tiêu chí. Các xã, thị trấn đã tích cực tổ chức và duy trì thường xuyên các buổi phát động chung sức xây dựng nông thôn mới, phong trào mỗi tuần một việc, cải tạo vườn tạp...; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình được thực hiện thường xuyên, liên tục; Về xây dựng hạ tầng: Tổng nguồn vốn huy động để xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện đạt 8.795 triệu đồng, huy động xã hội hóa được trên 1, 3 tỷ đồng; xây dựng được trên 11.400m đường bê tông; mở mới gần 11.400 m đường đất đá; nhân dân hiến trên 35.800m2 đất; đóng góp trên 13.600 ngày công xây dựng... hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho 1.373 lao động; giải ngân 6,030 triệu đồng hoàn thành đưa vào sử dụng 104/106 nhà ở, 02 nhà đang trong quá trình hoàn thiện theo Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Tổ chức ra quân cải tạo vườn tạp được 67 hộ/49 hộ. Tập trung duy trì sản xuất và nâng cao chất lượng 19 sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt 3 sao, 4 sao; triển khai xây dựng mới hoàn thiện 08 sản phẩm, 16 sản phẩm đang xây dựng hoàn thiện hồ sơ. Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban chỉ đạo của huyện đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch trong công tác kiểm kê, áp giá… nên đã mang lại hiệu quả tích cực, nhìn chung công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm 2021 tiến độ giải phóng mặt bằng cơ bản đáp ứng được tiến độ thi công các công trình dự án.
Tại hội nghị, các đại biểu và điểm cầu các xã, thị trấn đã phát biểu nhiều ý kiến, tập trung vào những vướng mắc trong quá trình thực hiện và bàn các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2021; thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đưa các giải pháp, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong 3 tháng cuối năm cần tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo tiến độ xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra; các cơ quan thành viên BCĐ huyện chủ động nắm bắt tình hình ở cơ sở; chỉ đạo, phối hợp với Ban chỉ đạo xã, thị trấn rà soát, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch năm 2021, chủ động xây dựng kế hoạch năm 2022; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động người dân cùng chung sức thực hiện các tiêu chí; quan tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu; phát huy vai trò của người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đưa ra những giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách đồng bộ quyết liệt hơn nữa, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt tại các xã, thôn nông thôn mới năm 2021 theo đúng kế hoạch. Về công tác giải phóng mặt bằng đồng chí đề nghị huyện tập trung chỉ đạo tốt công tác giải phóng phóng mặt bằng; xây dựng kế hoạch, dự án cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương; chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, các dự án trọng điểm đăng ký với tỉnh, đảm bảo theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê