Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình trồng cam Sành của hội viên nông dân xã Đường Âm

06/01/2022 03:15 308 lượt xem

Những năm gần đây, nhiều nông dân tại xã Xã Đường Âm, huyện Bắc Mê đã mạnh dạn tập trung chuyển đổi đất cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có mô hình trồng cam của hội viên nông dân Hoàng Văn Hàm, thôn Nà Coóc đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Hiệu quả từ mô hình trồng cam Sành của hội viên nông dân xã Đường Âm
Hiệu quả từ mô hình trồng cam Sành của hội viên nông dân xã Đường Âm

Từ việc học tập, tham quan tại mô hình trồng Cam tại một số huyện trong tỉnh và huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang nhận thấy cây cam Sành có giá trị kinh tế cao và thị trường ổn định nên gia đình anh Hoàng Văn Hàm, thôn Nà Cóoc, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê đã chuyển đổi 1 ha đất đồi kém hiệu quả sang trồng cam và đạt hiệu quả cao. Năm 2014 anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 10 triệu đồng mùa cành cam triết ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang về trồng, đến năm 2020, sau sáu năm dày công chăm bón, gia đình có vụ thu hoạch đầu tiên và được thu nhập hơn 30 triệu đồng.
Hiện nay, toàn bộ diện tích cam của gia đình đều sinh trưởng, phát triển tốt, Giống cam Sành phù hợp với chất đất và thời tiết tại xã Đường Âm huyện Bắc Mê; cây cho quả có vị ngọt thanh, đậm đà, quả tròn đều, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng. Giống cam càng chín càng ngọt, do đó, dù bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 11, nhưng phần lớn diện tới gần dịp Tết âm lịch mới thu hái để bán. Hiện gia đình có hơn 1ha cam, đang chín, với giá bán  dao động với giá từ  12 đến 15.000 đồng/kg, Dự kiến năm nay cho thu nhập gần 40 triệu đồng sản phẩm được cung cấp bán ngay tại các phiên chợ xã  và các xã lân cận.
Với những kết quả bước đầu của mô hình trồng cam Sành tại thôn Nà Cóoc xã Đường Âm, hy vọng rằng đây sẽ hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp và được nhân rộng, nhằm giúp bà con nông dân của xã có thể thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đức Toàn: Huyện Bắc Mê

Tin khác

Thống kê truy cập