Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn đen địa phương ở xã Đường Hồng

08/07/2022 01:42 80 lượt xem

Xã Đường Hồng, là một trong những xã điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt của huyện. Những năm gần đây, nhờ được tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tham gia phát triển kinh tế; nhiều hộ gia đình ở các thôn, bản trong xã đang tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển các mô hình chăn nuôi, đặc biệt làm chăn nuôi lợn đen bản địa và từng bước mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Đến thăm mô hình chăn nuôi lợn nái đen sinh sản của gia đình chị Lã Thị Lanh, thôn Nà Nưa II, xã Đường Hồng, năm 2020 gia đình chị Lanh được huyện hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, nhờ đã tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi trong nhiều năm, lại chịu khó trong chuồng nhà chị luôn duy trì 8 đến 10 con lợn nái đen sinh sản, trên 30 con lợn con. Với nhu cầu giống lợn địa phương cao, gia đình chị tập trung chăn nuôi lợn nái sinh sản mỗi năm xuất bán 3 lứa lợn con, thu về trên 100 triệu đồng. Nhờ vậy, chưa đầy 2 năm gia đình chị đã trả được phần nhà nước hỗ trợ đối ứng 50% để xây dựng chuồng trại. Để phát triển chăn nuôi lâu dài, đảm bảo môi trường gia đình chị Lanh còn lắp bình bioga, vừa xử lý được môi trường chăn nuôi, lại giảm bớt chi phí khí đốt trong sinh hoạt gia đình.
Vừa chăn nuôi lợn nái đen sinh sản, vừa nuôi lợn thịt gia đình anh Hoàng Căn Tòng, thôn Nà Nưa I, tuy không chăn nuôi số lượng lớn nhưng trong chuồng nhà anh luôn duy trì 3 con lợn nái và 20 con lợn thịt. Anh chia sẻ giống lợn đen rất thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, lại dễ bán, giá thành cao, trừ chi phí gia đình  thu về từ 50 đến 70 triệu đồng/năm. Toàn xã Đường Hồng có 766 hộ chăn nuôi với trên 35.000 con lợn. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên tiêm phòng và phun khử trùng vệ sinh chuồng trại những năm qua xã Đường Hồng không có dịch bệnh sảy ra, nhiều hộ gia đình nhận thấy hiệu quả từ chăn nuôi lợn đen đã mạnh dạn mở rộng quy mô chuồng trại, tăng đàn để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Với những kết quả đã đạt được, xã Đường Hồng đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển mô hình chăn nuôi lơn đen theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, áp dung các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh. Tạo điều kiện để người dân phát triển chăn nuôi nhằm cung cấp thịt lợn thương phẩm sạch, chất lượng cho nhân dân trong và ngoài huyện, góp phần tạo nên thương hiệu thịt lợn đặc sản ở xã vùng cao Đường Hồng.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê