Kinh tế

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá lồng ở xã Thượng Tân

16/09/2020 00:00 137 lượt xem

Với lợi thế là xã nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, điều kiện lý tưởng cho phát triển nghề nuôi cá lồng và chăn nuôi thủy sản, trong những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Thượng Tân đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế.

 

Tận dụng mặt nước lòng hồ nuôi cá lồng là mô hình mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, trước đây các hộ nông dân thường nuôi theo hình thức tự phát, ít kinh nghiệm, chưa có sự đầu tư nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao. Với cách làm mới xã Thượng Tân đã thành lập Hợp tác xã nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện với 12 thành viên. Từ khi có HTX, các thành viên được hỗ trợ về kỹ thuật từ khâu làm lồng đến khâu chọn giống, công tác chăm sóc, quản lý cá trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển đến khi thu hoạch. Nhờ vậy số lồng nuôi cá đã tăng lên nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Theo ông Hoàng Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hiện nay xã Thượng Tân có 83 lồng cá, thu nhập của các hộ dân ở đây chủ yếu từ nuôi cá lồng, hàng năm hộ thu nhiều nhất là từ 150-200 triệu đồng, hộ ít nhất từ 50-70 triệu đồng mỗi năm.

Một trong những hộ dân thành công trong việc xây dựng mô hình nuôi cá lồng ở đây là anh Ban Văn Hình, thôn Nà Lại, xã Thường Tân. Anh Hình cho biết: Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật về cách nuôi và chăm sóc cá lồng, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư đóng 10 lồng cá với 1.000m3, thả nhiều loại cá khác nhau có giá trị kinh tế cao như: cá Lăng, cá Chiên, cá Bỗng, cá Nheo. Sau khi trừ hết chi phí sản xuất anh thu lãi gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay các lồng cá trên địa bàn xã Thượng Tân đã có sự liên kết, giúp đỡ nhau về kỹ thuật, con giống. Cấp ủy, Chính quyền địa phương đang chú trọng những mô hình phát triển kinh tế liên kết, tạo điều kiện cho người dân tận dụng lợi thế mặt nước để nuôi cá lồng, đem lại sinh kế cho người dân vùng lòng hồ từ nghề nuôi cá lồng.


Tin khác

Thống kê truy cập