Hội thảo tổng kết mô hình giống lúa Việt lai 20 thế hệ mới và giống lúa thuần Hương Biển 3 vụ mùa năm 2018

11/10/2018 00:00 223 lượt xem

Nhằm chuyển đổi giống lúa có năng suất và chất lượng cao, ngày 9/10 UBND huyện Bắc Mê phối hợp với Công ty TNHH An Đạt Thành chi nhánh Hà Giang tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá mô hình giống lúa Việt lai 20 thế hệ mới và giống lúa thuần Hương Biển 3 vụ mùa năm 2018, 2 giống lúa được trồng với diện tích 2,5 ha tại thôn Nà Pâu, xã Lạc Nông.

Gần 1 tuần nữa 2,5 ha lúa này sẽ được thu hoạch, vụ mùa năm 2018 là vụ đầu tiên 13 hộ dân thôn Nà Pâu xã Lạc Nông tham gia vào mô hình canh tác giống lúa Việt Lại 20 thế hệ mới và giống lúa thuần Hương Biển 3 do công ty TNHH An Đạt Thành Cung ứng giống, các hộ gia đình tham gia mô hình tự đầu tư phân bón và công lao động và thực hiện chăm sóc theo tập quán canh tác địa phương. So với các loại giống khác giống lúa Việt lai 20 và Hương Biển 3 chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng xuất cao hơn.

Giống lúa Việt lai 20 và Hương Biển 3 do Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng nghiên cứu lai tạo đã được  Bộ Nông nghiệp công nhân giống lúa Quốc gia sau đó giao cho Công ty TNHH An Đạt Thành khai thác và phát triển. Đặc điểm nổi trội của giống lúa Việt lai 20 là chống chịu sâu bệnh và chịu rét tốt, không nhiễm đạo ôn đẻ nhánh khá, thích nghi nhiều chân ruộng khác nhau, thời gian sinh trưởng: vụ xuân 120 – 125 ngày, vụ mùa từ 105 – 110 ngày, cho năng xuất trung bình từ 65 -75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80ta/ha, bông to dài nhiều hạt, hạt gạo dài cơm ngon. Giống Hương Biển 3 là giống thâm canh cao, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chịu đổ tốt, gạo thơm, cơm ngon có năng xuất bình quân từ 70 – 75 tạ/ha.

Dựa trên cơ sở theo dõi trực tiếp mô hình, đánh giá giống lúa Việt lai 20 và Hương biển 3 phù hợp với đồng đất trên địa bàn huyện có tiền năng sinh trưởng và phát triển,  Lãnh đạo UBND huyện Bắc Mê đề nghị Công ty TNHH An Đạt Thành tiếp tục cung ứng giống và trình diễn 2 giống lúa tại các xã trên địa bàn huyện, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và chăn sóc cho bà con nông dân. Các phòng ban chuyên môn cần tham mưu và xây dựng cơ chế hỗ trợ giống để đưa 2 loại giống lúa trên vào cơ cấu giống lúa của địa phương và nhân rộng trong những vụ tiếp theo.