Hội nghị giao ban Chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm

06/10/2019 00:00 222 lượt xem

Ngày 04/10, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Bắc Mê tổ chức Hội nghị giao ban Chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện.

Trong 9 tháng đầu năm, chương tình xây dựng NTM huyện Bắc Mê được triển khai cụ thể, thiết thực từng việc làm, từng tiêu chí, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân. Các xã, thị trấn triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng của chương trình xây dựng NTM, đã thực hiện làm đường bê tông nông thôn được trên 16.300 m các loại; cải tạo, xây dựng 19 phòng học; 04 nhà văn hoá thôn; quyên góp hỗ trợ xây dựng NTM được trên 80 triệu đồng; nhân dân hiến trên 31.000 m 2 đất, đóng góp 13.230 ngày công; Tổ chức ra quân đươc 538 lượt. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chương trình NTM cho các xã, thôn được 27 lớp với trên 800 học viên tham gia. Tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 640 lao động. Tiếp tục tuyên truyền và đẩy mạnh thực hiện các cơ chế chính sách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đã thực hiện 18 cánh đồng mẫu với tổng diện tích 111 ha; thực hiện cơ chế hỗ trợ 50% giá giống lúa chất lượng cao, gieo trồng được 276 ha; thực hiện xây dựng xã, thôn điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp tại 02 xã và 14 thôn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được 9 tháng đầu năm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để khắc phục thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện đề nghị: Văn phòng NTM phối hợp với các ngành chủ động tham mưu theo phân công phụ trách các tiêu chí; đẩy nhanh công tác giải ngân các nguồn vốn trong xây dựng NTM; Các ngành chuyên môn tham mưu UBND huyện làm việc với các chủ đầu tư, thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các công trình xây dựng cơ bản. Các xã, thị trấn phấn đấu hoàn thành các tiêu chí giao trong năm 2019; các xã nắm lại quy hoạch NTM đã được phê duyệt; quản lý đúng quy hoạch. Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu điều chỉnh lại quy hoạch đối với các xã đến thời gian điều chỉnh. Phòng GD&ĐT hoàn thành hồ sơ công nhận lại, công nhận mới các trường đạt chuẩn; tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình phát triển kinh tế bền vững; đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận đồng nhân dân tích cực vào cuộc trong xây dựng NTM. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng kịp thời cho những  tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.