Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới

13/06/2019 00:00 196 lượt xem

Ngày 12/6, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương xây dựng Nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội huyện. Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn trong huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, huyện tổ chức 143 lượt ra quân chung sức xây dựng Nông thôn mới với trên 8 nghìn người tham gia. Vận động nhân dân hiến trên 15.000 m2 đất, tham gia đóng góp trên 2 nghìn ngày công lao động, mở mới trên 2,5 km đường giao thông nông thôn. Di dời 85 chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng 135 nhà vệ sinh, nhà tắm tại các hộ dân. Mở 5 lớp đào tạo nghề, tập huấn nâng cao năng lực cho gần 200 học viên tại cơ sở. Tập trung chỉ đạo đầu tư có thu hồi để tái đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Tiếp tục triển khai, thực hiện Đề án thí điểm cơ chế đặc thù đối với xã Phiêng Luông là xã khó khăn phát triển toàn diện. Ký kết giao ước thi đua phấn đấu trong năm 2019 không còn xã dưới 9 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Tại hội nghị, các xã, thị trấn đã báo cáo tiến độ, kế hoạch, đề xuất hỗ trợ kinh phí thực hiện các tiêu chí và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn xem xét rà soát lại kế hoạch thực hiện tiêu chí xây dựng Nông thôn mới năm 2019. Trên cơ sở nguồn lực đầu tư của nhà nước cũng như các nguồn lực của xã, thực hiện hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký cam kết thực hiện, chú trọng xây dựng Đề án, lộ trình đối với các thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí phần việc của thôn, hộ gia đình. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trực quan. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo theo tuần với Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện. Ưu tiên phân bổ nguồn vốn hỗ trợ cho các hộ nghèo. Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện, phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp lại các tiêu chí vượt quá khả năng thực hiện, bổ sung thay thế các tiêu chí phù hợp với thực tiễn của địa phương. Nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.