Gương điển hình

GƯƠNG NÔNG DÂN BỒN VĂN CUỔNG LÀM KINH TẾ GIỎI

17/09/2021 09:31 160 lượt xem

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn huyện Bắc Mê đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Bồn Văn Cuổng, sinh năm 1980, thôn Nà Viền, xã Giáp Trung là một trong những nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm thực hiện thành công mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

GƯƠNG NÔNG DÂN BỒN VĂN CUỔNG LÀM KINH TẾ GIỎI

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở xã Giáp Trung, đến khi lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng anh Cuổng vẫn phụ thuộc vào chăn nuôi, trồng trọt. Tuy nhiên, làm ăn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư thâm canh, con giống để chăn nuôi sản xuất có thời điểm thu không đủ chi cuộc sống gặp không ít khó khăn. Là trụ cột gia đình, anh Cuổng trăn trở tìm hướng chuyển đổi để có cuộc sống tốt hơn. Qua các lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất do Hội Nông dân huyện, tỉnh tổ chức; chịu khó tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với hội viên trên địa bàn, anh nhận định: phải đổi mới phương thức làm ăn, tận dụng quỹ đất sẵn có của gia đình anh tập trung trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như cây Hồng, Vải Thiều, phát triển kinh tế rừng hiện gia đình đã trồng được 15 ha rừng, 2 ha đã cho khai thác. Ngoài ra gia đình anh còn có hơn 1 ha chè. Đặc biệt với kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn và vỗ béo trâu bò qua nhiều năm qua. Đến năm 2019 gia đình anh đã đầu tư xây dựng gia trại tập trung với diện tích trên 500m2. Với chuồng trại được xây dựng quy mô, khoa học; chú trọng khâu chăm sóc, phòng bệnh. Nhờ đó, đàn vật nuôi phát triển, cho hiệu quả kinh tế cao trong chuồng luôn duy trì trên 50 con lợn, 10 con trâu, hàng trăm con gia cầm. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh Cuổng thu nhập trên 200 triệu đồng.
Vươn lên bằng nghị lực và những sự cố gắng không mệt mỏi của gia đình, sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm từ một hộ gia đình khó khăn, nay gia đình anh Cuổng đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương.  Không chỉ làm kinh tế giỏi anh Cuổng còn tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Hội Nông dân, chính quyền địa phương phát động. Đồng thời, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ kinh nghiệm sản xuất cho hội viên nông dân trong chi hội khi có nhu cầu.
Sau nhiều năm tích cóp, cố gắng làm ăn, năm 2021 anh đầu tư xây dựng nhà xây kiên cố với diện tích 150 m2, ngôi nhà hoàn thiện thêm khẳng định hướng đi trong phát triển kinh tế của gia đình là phù hợp, tiếp thêm động lực để gia đình mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương, gia đình hội viên nông dân Bồn Văn Cuổng đã vinh dự đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Mô hình này cần được nhân rộng cho nhiều hội viên nông dân trên địa bàn để có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê

Tin khác