Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri tại huyện Bắc Mê

21/05/2024 10:24 49 lượt xem

Sáng ngày 10.5, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Hà Giang gồm các ông bà: Ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XV tỉnh Hà Giang; Bà Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Hà Giang; Bà Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; Ông Tráng A Dương, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Ông Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bà Vương Thị Hương, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Xín Mần đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV tại huyện Bắc Mê. Về phía tỉnh có các đồng chí: Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Bắc Mê.

Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri tại huyện Bắc Mê

Trước khi có buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Hà Giang đã đi thăm mô hình làng văn hoá gắn với việc xoá bỏ hủ tục lạc hậu tại thôn Phia Vèn, xã Lạc Nông.
Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã thông tin đến cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Theo đó, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội 2 đợt (đợt 1 từ ngày 20.5 - 8.6, đợt 2 từ ngày 17.6 - 28. 6). Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.
Cử tri huyện Bắc Mê bày tỏ đồng tình, nhất trí với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị tỉnh xem xét đầu tư xây mới Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Cùng với đó, xem xét đầu tư kinh phí thực hiện cắt các điểm cua che khuất tầm nhìn trên Quốc lộ 34. Tiếp tục nâng cấp, chỉnh tuyến đường Quốc lộ 34 và Quốc lộ 280 trên địa bàn huyện Bắc Mê để tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, huyện cần nghiên cứu cây giống phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu để vận động bà con sản xuất, canh tác. Từ đó, tạo giá trị phát triển bền vững.  Một số cử tri kiến nghị Quốc hội điều chỉnh nâng mức trợ cấp xã hội áp dụng đối với học sinh, sinh viên ở vùng cao, vùng sâu và vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn học tại các trường đào tạo công lập, hệ chính quy, dài hạn tập trung. Cụ thể, nâng mức hỗ trợ đối với học sinh, học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên được quy định tại Quyết định số 194/2001 của Thủ tướng Chính phủ bằng mức hỗ trợ đối với học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tỉnh cần quan tâm đầu tư công trình đập dâng nước sông Gâm tại thôn Bách Sơn, xã Thượng Tân tạo thuận lợi cho việc khai thác nguồn nước mặt cấp cho sản xuất, sinh hoạt vùng ven sông Gâm và nuôi trồng thuỷ sản; giảm thiểu tình trạng sạt lở bờ sông. Cử tri cũng phản ánh, thực tế hiện nay, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Bắc Mê là rất lớn, nhất là trong phục vụ xây dựng nông thôn mới. Theo ý kiến cử tri, việc cấp phép các điểm mỏ khoáng sản đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường theo luật hiện hành chỉ thực hiện ở cấp tỉnh mà không phân cấp đến cấp huyện. Đây chính là nguyên nhân khiến các địa phương khó khăn trong việc chủ động nguồn vật liệu xây dựng thông thường để phục vụ các công trình tại chỗ trên địa bàn. Cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản nội dung phân cấp cho UBND cấp huyện được cấp giấy phép khai thác khoáng sản, giấy xác nhận đăng ký khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường với quy mô nhỏ để phục các công trình, dự án trên địa bàn.
Tiếp thu ý kiến cử tri, ĐBQH, đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã giải đáp, làm rõ những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh đánh giá cao tình hình phát triển KT-XH của huyện Bắc Mê, nhất là trong thực hiện xoá bỏ hủ tục đã có hiệu quả rõ rệt, sức lan toả mạnh mẽ. Thời gian tới, đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Bắc Mê tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, tiếp tục chú trọng chăm lo cho đời sống của người dân. Đồng chí Đặng Quốc Khánh khẳng định những ý kiến, kiến nghị của cử tri phát biểu là rất xác đáng sẽ được tiếp thu, tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền và Quốc hội tháo gỡ trong thời gian tới... Đồng thời, thông tin thêm một số điểm mới, sát thực tiễn, phát huy được hiệu quả sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2024. Để Luật Đất đai sớm đi vào cuộc sống, Bộ trưởng cho biết: Bộ TN&MT đã và đang hoàn thiện các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật. Bộ Tài nguyên được giao xây dựng 5 dự thảo nghị định trình Chính phủ ban hành. Hiện nay, Bộ đã xây dựng 4 dự thảo nghị định và đăng tải trên Cổng thông tin Chính phủ, Bộ TN&MT…

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho 45 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, người có uy tín trên địa  bàn huyện.

Phương Thảo: Huyện Bắc Mê